Vì sao ở Nhật, nhân viên nhất định phải để tiền vào khay khi thanh toán?

0
85

Không chỉ sở hữu nhiều nét văn hóa đặc trưng khiến nhiều quốc gia khác ngưỡng mộ, Nhật Bản còn nổi tiếng về hệ thống các quy tắc xã hội vô cùng phức tạp và khác biệt.

Có lẽ không một quốc gia nào có nhiều quy chuẩn xã hội như ở Nhật Bản. Nếu là người có chút hiểu biết về văn hóa Nhật hoặc đã từng đặt chân tới xứ sở hoa anh đào, chắc hẳn bạn đã từng chứng kiến cảnh xếp hàng dài cạnh một bên thang cuốn (thường là ở bên trái trừ Osaka).

Nếu sang Nhật, bạn hãy chú ý những quy tắc, luật lệ sau đây để không trở thành người thiếu ý thức nhé !

Xếp hàng

Người Nhật Bản xếp hàng mọi lúc, mọi nơi.

Bạn nên nhớ khi đến Nhật: hãy xếp hàng mọi lúc mọi nơi ! Kể cả mua sắm, đi tàu hay đi thang máy.

Nếu làm khác đi chắn chắn bạn sẽ nhận được những ánh mắt “hình viên đạn” hoặc một cái cái lườm “cháy mặt” cho mà xem.

Thậm chí những cửa hàng tiện lợi còn dán băng dính cố định hàng lối trên sàn gần quầy thanh toàn để nhắc nhở khách xếp hàng và đừng bao giờ chen lấn.

Ngay cả khi mua đồ ở vỉa hè, bạn vẫn cần xếp hàng. Hãy nhớ nằm lòng điều này: phá hàng là điều tối kỵ trong văn hóa Nhật Bản.

Chuẩn bị tiền trước khi tới quầy thanh toán

Người mua hàng phải chuẩn bị tiền trước khi thanh toán.

Sau khi xếp hàng đợi đến lượt mình, người mua hàng ở Nhật Bản được kỳ vọng chuẩn bị sẵn luôn tiền để thanh toán, đặc biệt là với số tiền mua hàng không lớn. Tại sao lại vậy?

Nếu không làm như vậy, khi thanh toán, người mua hàng mới vội vàng móc ví ra, kiểm tra hết ngăn nọ tới ngăn kia để xem mình có thể trả số tiền đúng như trong hóa đơn hay không. Điều đó sẽ khiến cho tất cả mọi người xung quanh phải đợi bạn. Chính vì vậy, người Nhật có thói quen chuẩn bị trước tiền để tránh làm mất thời gian của người khác.

Đối với các hàng quán vỉa hè cũng vậy. Thay vì đợi người bán đưa hàng xong mới hỏi giá thì người Nhật sẽ hỏi giá trước rồi chuẩn bị tiền trong lúc đợi gói hàng. Xong xuôi, người mua chỉ việc nhận hàng, gửi tiền và đi luôn.

Đặt tiền vào khay thay vì đưa tận tay nhân viên thu ngân

Tiền thanh toán phải được bỏ vào khay.

Điểm khác biệt trong văn hóa thanh toán tiền của người Nhật là luôn có một chiếc khay nhỏ để khách hàng đặt tiền vào mỗi khi thanh toán.

Bạn sẽ thắc mắc tại sao lại phải cầu kỳ như vậy, sao không đưa tiền trực tiếp cho thu ngân luôn cho nhanh, đúng không? Một số nguyên nhân sau có thể giải đáp cho thắc mắc đó.

Theo những chuyên gia về Nhật Bản, để tránh những va chạm thân thể khiến nhân viên thu ngân và cả khách hàng cảm thấy không thoải mái như chẳng may chạm tay khi nhận tiền thanh toán trực tiếp, những người quản lý đã đưa ra cách này để giải quyết vấn đề.

Hơn thế nữa, việc này giúp cho nhân viên dễ dàng nhận tiền xu. Ở Nhật Bản, tiền có mệnh giá dưới 1.000 yen đều ở dạng xu nên tiền xu được lưu hành khá phổ biến.

Ngoài ra, phía dưới các khay nhỏ ấy còn có lót một đế cao su để dễ dàng hơn khi nhân viên lấy những đồng xu nhỏ.

Nhưng nếu bạn lỡ quên mà đưa tiền trực tiếp cho nhân viên, họ vẫn rất lịch sự nhắc nhở.

Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên cố gắng tuân thủ các quy chuẩn xã hội tại quốc gia mình tới du lịch để tỏ rõ sự tôn trọng, đồng thời thể hiện mình là một du khách có ý thức.

Hãy tin tưởng nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân sẽ đếm tiền thừa ngay trước mặt rồi mới trả lại cho khách.

Nếu có tiền thừa, nhân viên thu ngân sẽ đếm riêng từng loại tiền, tiền giấy ra tiền giấy, tiền xu ra tiền xu ngay trước mặt khách hàng trước khi trả lại. Vì sao họ lại làm vậy?

Nguyên nhân đầu tiên là để đảm bảo số tiền trả lại chính xác. Thứ hai, khách hàng sẽ không cần phải đếm tiền trước khi rời quầy thu ngân.

Cho nên hãy tập trung khi nhân viên đếm tiền thừa trước mặt bạn nhé !

Đây là những cảnh báo bạn cần ghi nhớ phòng khi có dịp tới thăm xử sở mặt trời mọc.

Có một điều quan trọng mà nhiều du khách thường quên đó là khi ra nước ngoài người dân nước sở tại sẽ không coi bạn là một cá nhân riêng lẻ mà là điển hình cho cả một dân tộc. Thế nên, “nhập gia tùy tục” là câu nói chưa bao giờ sai.

Bạn có thể biện minh rằng mình là người nước ngoài nên chẳng may có vi phạm cũng không sao nhưng nếu có thể khiến cho những người bản địa có thể tôn trọng mình thì tại sao lại không làm cơ chứ?