Tỷ giá Yên biến động CỰC MẠNH sau khi Thủ tướng Nhật dính bê bối không thể gột rửa

0
1132

Sau khi thông tin người đứng đầu chính phủ Nhật Bản – Thủ tướng Shinzo Abe bị vướng vào một vụ bê bối chính trị, khiến cho thị trường lo ngại về rủi ro bất ổn trong giai đoạn tới.

Dự báo đồng USD so với JPY sẽ còn giảm, tỷ giá Yên biến động CỰC MẠNH trong thời gian tới.

Tỷ giá USD/JPY giảm sau khi Thủ tướng Nhật vướng nghi vấn quan hệ thân hữu trong chính phủ

“Vợ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có tên là bà Akie Abe, đã được loại ra khỏi các tài liệu về vụ scandal liên quan đến bà này.” – Theo giới truyền thông Nhật Bản cho biết.

Có thể thấy, vụ bê bối chính trị này đang làm cho sự tín nhiệm của Thủ tướng Abe giảm nhanh chóng.

Sự việc trên bắt đầu từ việc liên quan đến vụ bán một lô đất tại tỉnh Osaka.

Được biết, một mảnh đất thuộc sở hữu của chính phủ được một tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen mua với giá được chiết khấu, mục đích để xây trường tiểu học.

“Các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã gây áp lực để Moritomo Gakuen mua được đất với giá rẻ.” – Theo các thành viên đảng đối lập trong Quốc hội Nhật cho rằng.

“Tôi đã nhận được tài trợ 1 triệu Yên từ vợ của Thủ tướng Shinzo Abe với danh nghĩa của mình.” – Hiệu trưởng trường Moritomo Gakuen khai tại Quốc hội ngày 23/3.

Bên cạnh đó, việc thủ tướng Abe hay vợ mình có liên quan đến việc này đã bị ông phủ nhận.

Nếu ai có thể đưa ra bằng chứng hợp pháp chứng minh sự can dự của hai vợ chồng, ông sẽ tự động tuyên bố từ chức.

Theo các chuyên gia tài chính, sự kiện chính trị này ít nhiều làm thị trường chứng khoán Nhật Bản chững lại, và kéo giá đồng Yên lên. Đồng Yên Nhật thường có xu hướng tăng mạnh trong những thời điểm bất ổn kinh tế – chính trị.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản lần lượt tăng 1,4%, sau khi đã tăng 2,3% vào hôm thứ hai (12/3).

Satoshi Okagawa, chuyên gia phân tích cấp cao thị trường toàn cầu của Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Singapore nói: “Đồng Yên sẽ lại tăng nếu scandal của ông Abe dẫn đến việc ccác quyết sách điều hành nền kinh tế bị gián đoạn.

Ngoài ra, sự lo ngại của nhà đầu tư dường như đang hạn chế sự tăng điểm của cổ phiếu Tokyo, mặc dù bây giờ có vẻ vẫn hơi sớm để lo”.

Tỷ giá USD/JPY giảm nhẹ xuống mức 106,62 – từ mức cao nhất trong tuần là 107,05 vào thứ sáu, sau khi tin tức về tăng trưởng việc làm ở Hoa Kỳ tháng 2/2018 cao hơn mức kỳ vọng được công bố.

Bù lại, tiền lương ở Mỹ tăng chậm hơn; kết quả là phần lớn trader tin rằng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất ba lần trong năm nay, trong khi đó, khả năng cho lần tăng lãi suất thứ tư của năm 2018 là 25%.

Đồng bạc xanh đã tăng cũng tăng điểm so với đồng yên khi nhà đầu tư hy vọng vào một bước đột phá trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cùng với nỗi lo về cuộc chiến thương mại toàn cầu giảm bớt khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định miễn thuế nhập khẩu nhôm, thép cho Canada và Mexico, cũng như để mở cơ hội cho các nước khác.

“Mặc dù áp lực tăng tỷ giá USD/JPY đã dần suy giảm trong thời gian gần đây, dường như rất khó để đồng USD có thể tăng thêm”, Shinichiro Kadota, chiến lược gia ngoại hối cao cấp cho Barclays ở Tokyo cho hay. “Trong ngắn hạn, tỷ giá có lẽ chỉ dao động quanh mức 105 – 108”.

Theo Reuters