Tỷ giá EUR/JPY chuẩn bị biến động mạnh sau cuộc họp của Ngân hàng trung ương Nhật?

Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã họp lần cuối cùng vào thứ Năm vừa rồi đưa ra quyết định về việc tiếp tục các chương trình kích cầu.

Tỷ giá EUR/JPY có thể giảm mạnh sau cuộc họp của ECB?

Theo Sireen Harajli, một nhà phân tích ngoại hối tại Mizuho Securities USA, chủ tịch ECB Mario Draghi có thể sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng khi ngân hàng cân nhắc việc kết thúc chương trình mua trái phiếu chính phủ của một số quốc gia thành viên, trong bối cảnh tăng trưởng trong khu vực đang chậm lại.

Trong khi đó, hầu hết các nhà đầu tư và nhà kinh tế đều cho rằng BOJ ( Ngân hàng Trung ương Nhật Bản) sẽ không có bất kỳ điều chỉnh chính sách nào trong năm nay.

Quyết định này có khả năng sẽ làm giảm tỷ giá EUR/JPY , thậm chí có thể phá vỡ mức 129 – mức sàn của cặp tiền tệ trong suốt năm 2018.

Tỷ giá EUR/JPY có khả năng sẽ giảm, thậm chí có thể phá vỡ mức sàn

Chuyên gia Harajli kỳ vọng cặp tỷ giá sẽ giảm xuống còn 129,32 vào cuối quý II và kết thúc năm xung quanh mức 131. Ông phát biểu tại buổi phỏng vấn tại New York: “Trong khi BOJ vẫn giữ nguyên chính sách và ngay sau cuộc họp của ECB (Ngân hàng Trung ương châu Âu ), giả sử ECB đưa ra tín hiệu ủng hộ tiếp tục chương trình mua tài sản, và, thì tôi mong đợi tỷ giá EUR/JPY sẽ giảm một chút, ít nhất là trong ngắn hạn

Ông còn cho biết thếm: “Sự khác biệt giữa châu Âu và Nhật Bản là các yếu tố kinh tế cơ bản trong khu vực EU luôn mạnh hơn ở Nhật“. Mizuho hy vọng ECB sẽ công bố kế hoạch kết thúc chương trình mua trái phiếu trước khi bước sang năm 2019, có thể vào tầm tháng 6 hoặc tháng 7. Điều đó sẽ hỗ trợ cho đồng EUR trong nửa sau năm 2018.

Nhìn chung, dù kết quả của cuộc họp diễn biến như thế nào thì dường như chuỗi ngày nới lỏng định lượng của ECB đang chuẩn bị đi đến kết thúc. Các nhà hoạch định chính sách vẫn đang tìm cách thu hẹp lại chương trình mua tài sản chậm nhất vào mùa thu.

Để kế hoạch này “trật đường ray”, đòi hỏi sự suy giảm kinh tế mạnh hơn rất nhiều so với hiện nay hoặc rủi ro giảm giá như chiến tranh thương mại trở thành hiện thực, mà cả hai điều đó dường như không thể xảy ra ở thời điểm này.