[Tin nhanh] Nhật Bản: Núi Shinmoe tiếp tục phun trào, Chính phủ Nhật nâng mức cảnh báo

0
704

Ở phía Tây Nam của Nhật Bản, một số ngọn núi lửa tiếp tục phun trào. Cơ quan dự báo thời tiết dự đoán rằng nó còn có thể mở rộng diện tích vì bị ảnh hưởng bởi mưa đá. 

Vào khoảng 1 giờ 30 phút chiều thứ Bảy, có một cột khói bốc cao 3.200 mét xuất hiện ở giữa 2 tỉnh Kagoshima và Miyazaki. Được biết là do ngọn núi Shinmoe.

Sau đó lại tiếp tục xảy ra vào khoảng 1:55 sáng và 4:25 sáng tại núi lửa cao 1.421 m trong khu vực đó. – Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản cho hay.

Trước đây không lâu, tại đây cũng xuất hiện cột khói bốc cao tới 4.500 mét, có thể coi đó là mức cao nhất kể từ khi ngọn núi bắt đầu phun trào vào ngày 1/3. Miệng núi lửa liên tục có những tảng đá lớn văng ra tới 1,8 km xung quanh.

Lúc đó, Quan chức Cục Khí tượng đã phải nâng mức báo động lên con số 3, trên thang từ 1 đến 5. Có rất nhiều thông báo yêu cầu người dân nên di tản, tránh xa ngọn núi này.

“Các vụ phun trào có thể khiến đá văng xa tới 4 km và các dòng nham thạch có thể chảy tới 2 km tính từ miệng núi lửa.” – Cục Khí tượng đưa ra cảnh báo.

Núi lửa Shinmoedake (Nhật) phun trào dữ dội – Video: AFP