Thủ tục nhập cảnh, về nước ở Nhật

Bạn có biết mỗi hình thức nhập cảnh sang Nhật Bản lại có những quyền lợi và quy định khác nhau? Bạn có biết chuyển các hình thức nhập cảnh cần những thủ tục gì?

Để có thể giải đáp hết thắc mắc cho các độc giả, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn tham khảo một số kiến thức cơ bản liên quan những thắc mắc trên và tự tin nắm vững những quyền lợi của mình tại Nhật nhé!!!

Với tình hình bất ổn như hiện nay, tất cả các nước thắt chặt an ninh với người nước ngoài.

Vậy nên, tất cả người nước ngoài sẽ làm một số thủ tục bắt buộc khi nhập cảnh sang Nhật Bản. Đó là để lại dấu vân tay và bị chụp hình khi đặt chân đến nước Nhật.

Ngoại trừ một số trường hợp đối tượng đặc biệt: trẻ em dưới 16 tuổi và bộ ngoại giao hoặc quan chức cấp cao.Tất cả người nước ngoài khi nhập cảnh Nhật Bản đều được phân loại tên gọi hình thức cư trú khác nhau.

Điều này dựa vào tình trạng cư trú.

Có hơn 20 tình trạng cư trú khác nhau khi bạn nhập cảnh sang Nhật Bản. Bao gồm tình trạng cư trú tạm thời như khách du lịch hay các mức độ như du học sinh, người đi làm hay người thân của người bản xứ hay cư trú.

Các nguyên tắc cơ bản về nhập cảnh của người nước ngoài ở Nhật được quy định trong Chương 2 của Đạo luật kiểm soát nhập cảnh và tị nạn.

Trong Phần 1 của Chương 2 cũng xác định rõ các yêu cầu đối với người nước ngoài đi vào lãnh thổ Nhật Bản.

Đối với người nước ngoài, khi bước vào vùng lãnh hải của Nhật Bản, bắt buộc “phải sở hữu hộ chiếu có hiệu lực”. Cũng theo Đạo luật kiểm soát nhập cảnh và tị nạn, có sự phân biệt giữa “quá cảnh” và “nhập cảnh” của người nước ngoài khi đến Nhật.

Đối với người Nhật, vì quyền lợi về nước (帰国) được đảm bảo nên không có sự phân biệt giữa “nhập cảnh” và “quá cảnh”.

Dưới đây là phần giải thích về trình tự, thủ tục “về nước” của người Nhật và thủ tục “nhập cảnh” – “quá cảnh” đối với người nước ngoài (không phải người Nhật).

Theo đó, ta thấy, với người nước ngoài, thủ tục sẽ khá phiền phức và chặt chẽ hơn so với người Nhật.

Và hãy nhớ rằng, hộ chiếu và visa là 2 thứ bạn nhất định không được quên!

Nói một cách đơn giản hơn, khi bạn đến Nhật để du lịch, học tập hay làm việc, điều cần làm khi xuống sân bay là trình hộ chiếu và visa cho Cục Quản lý Nhập cư.

Riêng với các bạn du học sinh, khi đến sân bay ở Nhật, các bạn cần trình Giấy tư cách lưu trú, hộ chiếu và visa.

Sau đó bạn sẽ được nhận ngay thẻ 「在留カード」(ざいりゅうカード), còn gọi là thẻ lưu trú hay thẻ ngoại kiều, thẻ này rất quan trọng, nó sẽ đi bên bạn trong suốt thời gian ở Nhật.

Với các bạn muốn được đi làm thêm trong thời gian du học, các bạn cũng cần nộp giấy xin phép làm thêm (資格外活動許可申請書) ngay tại đây.

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn về thủ tục, trình tự và các loại giấy tờ cần thiết khi muốn đến Nhật Bản. Về phần các loại thủ tục, giấy tờ mà du học sinh nên làm ngay sau khi đến Nhật mình sẽ giới thiệu trong bài tiếp theo.

Hy vọng bài viết liên quan đến thủ tục nhập cảnh, về nước ở Nhật sẽ cung cấp cho bạn nhũng thông tin hữu ích!

Giúp bạn tự tin sống vào Nhật Bản mà không gặp khó khăn nào!

Chúc các bạn may mắn!

Nếu thấy bài viết của tinnhatban.com thú vị hãy like và chia sẻ cho bạn bè cùng biết tin tức thú vị này nhé!!!