Tại Nhật Bản, nếu bạn bị ốm, đó là lỗi của bạn…

Theo lối suy nghĩ truyền thống của người Nhật, một người lao động phải biết chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính mình, cũng như phải tự bảo đảm rằng mình không bị bệnh, để tránh ảnh hưởng đến công việc.

Và nếu như bạn là lao động nước ngoài, thì cũng không trở thành ngoại lệ khi bạn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Nhiều người có thể hiểu và chấp nhận điều đó ở một mức độ nhất định, nhưng đôi lúc bệnh tật là không thể tránh khỏi.

Và khi điều đó xảy ra, bạn không thể hoàn thành công việc của mình chỉ vì bị ốm, những đồng nghiệp khác sẽ phải gánh thay phần công việc mà của bạn, và với khối lượng công việc lớn cũng như mỗi ngày phải làm thêm giờ đến tối muộn, thì điều này thực sự là một ác mộng.

Vậy nên, cũng đừng bất ngờ với hình ảnh của những người Nhật đi làm với chiếc khẩu trang đeo kín mít, cho dù bị ốm sốt hay ho liên tục, thậm chí nặng đến mức không thể nói chuyện được, nhưng vẫn đến văn phòng và làm việc.

Việc làm việc ngay cả lúc ốm cũng được xem là một hành động tận tụy và thực sự quan tâm cống hiến cho công việc của mình.

Người Nhật cũng thường không dùng đến các ngày nghỉ phép của một năm.

Thủ tướng Shinzo Abe thậm chí đã phải lên tiếng kêu gọi người dân trong nước hãy nghỉ ngơi nhiều hơn, đưa ra điều luật yêu cầu họ nghỉ phép, để hạn chế tình trạng “karoshi” đang trở thành một nỗi lo lắng của xã hội Nhật Bản.

Và đối với nhiều lao động ngoại quốc, nhiều người đã có được những trải nghiệm không mấy vui vẻ cùng với cuộc sống làm việc tại Nhật Bản.

Trong khoảng thời gian đầu tiên, như chia sẻ của Eli, một cô gái người Đức làm việc tại Nhật:

“Sau một khoảng thời gian làm việc cùng nhau, đồng nghiệp của tôi tuyên bố rằng họ sẽ rời công ty.

Các sếp đã quyết định sẽ cho tôi chịu trách nhiệm về các công việc mà chúng tôi đã làm cùng nhau từ trước đến nay, điều đó cũng đồng nghĩa với việc một mình tôi sẽ hoàn thành công việc của hai người trước đây, trong khi tôi mới chỉ là người mới.

Họ cũng hứa rằng sẽ thuê một đồng nghiệp mới cho tôi càng sớm càng tốt, thế nhưng có vẻ như vẫn không có ai được thuê và tôi vẫn phải làm công việc một mình.

Vì quá căng thẳng, tôi bắt đầu bị nghiến răng, sau đó bị chứng đau đầu kinh niên hành hạ, chúng trở nên dai dẳng hơn và tôi phải chiến đấu với cơn đau tại nơi làm việc gần như mỗi ngày.

Trong thời gian đó, vì đau liên tục, đi làm rất khó khăn với tôi, tuy nhiên, tôi đã cố gắng hết sức, nhưng vào một số ngày, tôi cảm thấy rất tệ đến nỗi tôi đổ bệnh và không thể rời khỏi nhà.

Điều này xảy ra có thể 1-2 lần trong tháng.

Cho đến một ngày, ông chủ của tôi gọi cho tôi và bảo tôi chăm sóc sức khỏe tốt hơn bởi bị ốm quá nhiều sẽ trở thành gánh nặng cho công ty.

Tôi cảm thấy thực sự bị phản bội vào thời điểm đó bởi vì điều khiến tôi thực sự phát ốm là sự căng thẳng trong công việc và tôi cũng đã để dành những ngày nghỉ phép hàng năm để có thể xin nghỉ ốm”.

Bởi văn hóa làm việc của đất nước Nhật Bản là như vậy, cho dù cảm thấy khó tin, hãy cố gắng chăm sóc sức khỏe và cố gắng để bản thân đừng bị ốm, nếu như bạn không muốn bị xem là gánh nặng tại nơi làm việc của mình.

Nếu thấy bài viết trên tinnhatban.com thú vị hãy like và chia sẻ cho bạn bè cùng biết tin tức thú vị này nhé!!!