Sân bay Narita – Nơi đầu tiên sử dụng nhận diện khuôn mặt thay cho việc kiểm tra giấy tờ ở Nhật

Một quan chức của sân bay quốc tế Narita cho biết từ mùa xuân năm 2020, sân bay này sẽ sử dụng hệ thống nhận biết khuôn mặt.

Điều đó đồng nghĩa với việc sau khi làm xong thủ tục lên máy bay (check in), hành khách sẽ không cần phải trải qua kiểm tra hộ chiếu và thẻ lên máy bay (boarding pass). Tính đến nay, Narita là sân bay đầu tiên ở Nhật Bản áp dụng công nghệ mới này. Với hệ thống này hy vọng sẽ giúp tăng sự thuận tiện cho du khách đến Nhật nhân dịp Olympics và Paralympics xuân 2020.

Ảnh: Cổng kiểm soát hộ chiếu nhận dạng khuôn mặt được công bố tại sân bay quốc tế Narita vào tháng Sáu.

Trong suốt quy trình lên máy bay, những camera tính năng cao được lắp tại quầy thả hành lý, khu vực kiểm tra an ninh và cổng lên máy bay sẽ theo dõi hành khách và kiểm tra danh tính của họ thông qua bức ảnh đã đăng ký trước đó.

Mặc dù hộ chiếu và thẻ lên máy bay không cần phải kiểm tra thủ công tại các địa điểm nói trên, những hành khách vẫn phải trải qua các thủ tục hiện hành khi đi qua quầy kiểm soát xuất nhập cảnh.

Hiện nay, chi tiết quy trình lên máy bay khi sử dụng nhận dạng khuôn mặt vẫn chưa được xác nhận. Nhiều người thắc mắc không rõ liệu hành khách có thể chọn lên máy bay bằng cách sử dụng sàng lọc thông thường, không sinh trắc học hay không.

Theo dự kiến, sau khi rà soát lại các sai sót, hệ thống này sẽ được áp dụng trước tiên cho các chuyến bay của All Nippon Airways và Japan Airlines, sau đó là cho các hãng hàng không khác theo từng giai đoạn.

Nguồn: Japan Times