Quy trình, thủ tục, đối tượng được phép gia hạn visa Nhật Bản

0
224

Hiện tại, có rất nhiều bạn trẻ đang sinh sống và làm việc ở Nhật Bản đều có mong muốn ở lại đất nước này, vì thế mà điều ưu tiên số một đối với họ cần bây giờ chính là vấn đề gia hạn visa. Đặc biệt là những bạn sắp hết hạn trong thời gian tới.

Vậy quy trình, thủ tục, đối tượng được phép gia hạn tiếp visa Nhật Bản như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết một phần thắc mắc trên.

I. Đối tượng nào được phép gia hạn visa?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, từ thời điểm 3 tháng trước khi visa hiện tại hết thời hạn lưu trú, bạn hoàn toàn có thể xin gia hạn visa.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương hay còn gọi là Nyukan nếu bản thân thuộc vào trường hợp vắng mặt dài hạn ở Nhật có lý do đặc biệt.

Họ hoàn toàn có thể giúp bạn gia hạn visa sớm trước 3 tháng so với thời hạn hết hạn lưu trú Nhật Bản.

Bên cạnh đó, không nhất thiết phải tự mình thực hiện, bạn cũng có có thể sử dụng quyền nhờ người đại diện pháp luật giúp mình xin gia hạn visa.

II. Hồ sơ cần chuẩn bị

1. Đầu tiên: Về mẫu đơn xin gia hạn visa

Nhật Bản quy định nhiều diện visa khác nhau, đối với mỗi diện visa này lại có tương ứng mẫu đơn xin gia hạn khác nhau.

Để lấy mẫu chính xác nhất, bạn có thể lên trang web sau và tải trực tiếp về:

http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-3-1.html

2. Ảnh thẻ

Đối với ảnh thẻ mà bạn dùng để dán lên hồ sơ xin gia hạn visa, cần tuân thủ theo đúng chuẩn quy định như hình dưới đây:

Mẫu ảnh thẻ đúng chuẩn quy định

– Lưu ý: Kích thước 30×40 mm, mặt nhìn hướng thẳng, chụp trên phông nền trắng và đặc biệt là phải để lộ toàn bộ gương mặt.

3. Hộ chiếu

Bạn nhớ kèm theo hộ chiếu khi nộp hồ sơ nhé!

4. Thẻ Zairyuu

Thẻ Zairyuu hay còn gọi là thẻ lưu trú

5. Các giấy tờ khác

Nếu đã có đủ tất cả những tài liệu nêu trên, bạn nên chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ khác chứng minh tư cách lưu trú hợp pháp đối với từng diện visa.

Xem chi tiết tại: http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/ZAIRYU_KOSHIN/shin_zairyu_koshin10_01.html

Ngoài ra, để biết mình cần chuẩn bị những giấy tờ tài liệu gì, bạn có thể lên trang web của Bộ pháp vụ Nhật Bản:

http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-3.html

III. Chi phí, địa điểm, thời gian nộp hò sơ.

1. Chi phí

Tổng phí mà bạn phải bỏ ra để gia hạn visa là 4000 Yên. Theo tỷ giá hiện tại, số tiền này rơi vào khoảng hơn 800.000 VNĐ – một mức phí khá hợp lý.

2. Để nộp đơn xin gia hạn visa, bạn đến cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn đang sinh sống.

3. Thời gian nộp hồ sơ:

Cục xuất nhập cảnh sẽ nhận hồ sơ của bạn vào tất cả các ngày trong tuần trong 2 khung giờ dưới đây:

– Buổi sáng: 9:00 – 12:00

– Buổi chiều: 13:00 – 16:00

4. Kết quả

Bạn có thể nhận kết quả vào khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Thời gian chờ đợi lâu hay chóng còn tùy thuộc vào hồ sơ của bạn có đúng quy cách cũng như đầy đủ giấy tờ hay không.

Nếu có bất cứ điểm nào không minh bạch bạn sẽ mất thêm thời gian chờ đợi, giải trình, thậm chí là đơn xin gia hạn của bạn sẽ bị từ chối.

Chính vì vậy mà bạn nên cẩn thận ngay từ khâu chuẩn bị hồ sơ giấy tờ.

5. Lưu ý

– Bạn hoàn toàn có thể xuất cảnh ra khỏi nước Nhật trong khoảng thời gian chờ đợi kết quả từ 2 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên, cần báo với Cục quản lý xuất nhập cảnh.

– Đối với những ai lưu trú lại Nhật Bản với mục đích làm việc, nhớ mang kèm theo đơn xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú khi nộp hồ sơ xin gia hạn visa nhé!!!

Chúc bạn thành công!