Phụ nữ Nhật có nghĩa vụ tặng chocolate cho đồng nghiệp nam ngày Valentine, trai Việt nghe qua sướng rân…

Vào ngày lễ Tình nhân Valentine tại Nhật Bản, phụ nữ phải bỏ ra hàng nghìn yên để mua chocolate cho đồng nghiệp nam.

Khách hàng nữ tại một cửa hiệu bánh kẹo ở Tokyo ngày 13/2. Ảnh: Getty

Theo truyền thống được gọi là “giri choco” (“nghĩa vụ chocolate”), vào ngày lễ Tình nhân Valentine phụ nữ Nhật Bản sẽ mua chocolate tặng các nam đồng nghiệp. Nam giới sẽ đáp lễ vào ngày 14/3, gọi là Valetine Trắng, 1 ngày lễ được các nhà sản xuất chocolate khởi phát vào đầu những năm 80 để tăng doanh thu.

Song, giri choco đang ngày càng bị phụ nữ Nhật Bản phản đối. Họ không hiểu tại soa mình phải chi ra hàng nghìn yên để mua chocolate cho đồng nghiệp nhằm tránh gây mất lòng.

Hiện nay, một số công ty đã cấm điều này khi nhiều nhân viên xem đây là 1 hình thức lạm quyền và quấy rối.

Một cuộc thăm dò đã được tiến hành sau khi lệnh cấm được ban hành cho thấy, hơn 60% phụ nữ Nhật thay vào việc tặng chocolate cho đồng nghiệp, họ sẽ tự tặng cho bản thân vào ngày 14/2. Hơn 56% cho biết họ sẽ tặng chocolate cho người thân trong gia đình, trong khi 36% sẽ tặng cho bạn trai hoặc người mà họ có tình cảm. Chỉ 35% vẫn dự định tặng chocolate cho đồng nghiệp nam.

Một nữ nhân viên văn phòng nói: “Trước khi có lệnh cấm, chúng tôi phải lo nghĩ không biết mua chocolate bao nhiêu tiền là vừa và người mà mình sẽ rút thăm để tặng quà là ai. Thật tốt khi bây giờ không còn văn hóa tặng chocolate gượng ép nữa”.

Hộp chocolate để tặng đồng nghiệp gọi là “giri choco” có giá phải chăng hơn các loại chocolate để tặng vợ chồng hay người yêu. Ảnh: Bokksu

Năm 1950 là ngày Valentine lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản khi công ty bánh kẹo Mary Chocolate quảng cáo ngày 14/2 là “ngày duy nhất trong năm nữ giới thể hiện tình yêu bằng cách tặng sôcôla”. Cũng kể từ đó, mặt hàng này trở thành “thước đo” cho sự lãng mạn tại quốc gia này.

Công nghiệp chocolate bùng nổ ở Nhật Bản với sự ra đời của hàng loạt dịch vụ ăn theo với ngày lễ tình nhân. Từ mỳ ramen rắc chocolate vụn, khoai tây chiên chấm chocolate cho tới tắm bồn phủ đầy thức kẹo ngọt ngào màu nâu này. Một nửa trong số 11 tỷ USD doanh thu từ chocolate tại Nhật, lớn nhất trong số các nước Châu Á đến từ các hoạt động trong ngày lễ Valentine.

Tại Tokyo, sản phẩm chocolate được tung ra bởi ban nhạc rock Rolling Stones có hình biểu tượng của danh ca Mick Jagger nhằm kỷ niệm 25 năm tour diễn đầu tiên ở Nhật của ban nhạc đã nhanh chóng được bán hết. Một trung tâm thương mại ở Osaka cũng tung ra chiếc bánh chocolate được phủ 125 viên kim cương, định giá 125.000 USD cũng khiến bao nhiêu người phải thèm thuồng ngắm nghía.