Ở Canada có 200 thứ tiếng khác nhau những vẫn chưa là gì với Quốc gia này

Với 841 ngôn ngữ khác nhau, Papua New Guinea trở thành nhà vô địch thế giới về sự đa dạng ngôn ngữ.

Nhiều nước trên thế giới sử dụng cùng lúc ít nhất là hai ngôn ngữ chính. Ví dụ, ở Canada, ngôn ngữ chủ yếu dùng để giao tiếp là tiếng Anh và tiếng Pháp và được Hiến pháp nước này công nhận đều là ngôn ngữ chính thức. Ngoài ra, còn có gần 200 thứ tiếng khác tại Canada. Tuy nhiên, con số này chưa là gì đối với đất nước Papua New Guinea, nơi mọi người giao tiếp với nhau bằng 841 ngôn ngữ khác nhau.

Hơn 600 hòn đảo, nhiều thung lũng sâu, địa hình khó đi lại nên hàng trăm cộng đồng và bộ tộc bị tách biệt nhau nhiều thế kỷ là nguyên nhân dẫn đến sự đa ngôn ngữ tại đây. Vì thế, nơi đây cũng rất đa dạng về truyền thống văn hóa, trở thành một nơi thu hút khách du lịch.

Tuy nhiên, ngày nay, người dân nơi đây chỉ sử dụng chủ yếu 4 ngôn ngữ, phổ biến nhất vẫn là tiếng Anh, vậy nên, du khách tới đây không cần phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ mà vẫn có nhiều cơ hội được trải nghiệm, tìm hiểu nền văn hóa, ẩm thực của nhiều cộng đồng người khác nhau tại Papua New Guinea.

NÓNG: Thủ tướng Canada Justin Trudeau bị người biểu tình dọa gi.ết

Cảnh sát Canada xem những lời đe dọa đối với thủ tướng là rất nghiêm trọng.

Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi người dân cần tôn trọng ông khi bày tỏ ý kiến

Hãng AFP ngày 11.1 đưa tin Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi người dân nên phát biểu “với sự tôn trọng”, sau khi ông bị một số người biểu tình dọa giết.
Trong thời gian thăm khu vực phía tây nước này để khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử, Thủ tướng Trudeau đã gặp phải sự phản đối của một nhóm nhỏ các nhà hoạt động trong phong trào Áo phản quang vàng.

Một số thành viên thuộc phong trào này có hơn 100.000 người theo dõi trên mạng xã hội đã chỉ trích ông về nhiều vấn đề và nhiều người còn đăng nội dung dọa giết ông Trudeau.
Đây là những người biểu tình mặc đồng phục như những người biểu tình tại Pháp nhưng tập trung vào các vấn đề của Canada. Họ phản đối Canada thông qua Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên Hiệp Quốc và kế hoạch đánh thuế cacbon mới nhằm đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu.

“Canada là đất nước khuyến khích mọi người bày tỏ quan điểm và mối ưu tư. Đây là một trong những điểm mạnh của nền dân chủ chúng ta”, ông Trudeau nói.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bày tỏ thái độ tôn trọng trong việc này.

“Chúng tôi xem mọi lời đe dọa đối với thủ tướng là rất nghiêm trọng”, người phát ngôn cảnh sát Hoàng gia Canada Michelle Schmidt nói.