NÓNG: Dịch tả lợn lây lan nguy hiểm tại Nhật Bản, cảnh báo du học sinh Việt…

Dịch tả lợn đang lây lan nguy hiểm tại Nhật Bản sau khi xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên tại một số nông trại ở tỉnh Gifu hồi tháng 9/2018.

Tại cuộc họp ở trụ sở Bộ Nông nghiệp tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Bộ trưởng Takamori Yoshikawa đánh giá tình hình dịch bệnh đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng với các báo cáo cho thấy virus gây bệnh đã xuất hiện tại tỉnh giáp ranh của Gifu là Aichi và các tỉnh khác gồm Osaka, Shiga và Nagano.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cũng đã có công văn chỉ đạo yêu các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã thành lập một nhóm phản ứng nhanh ở Gifu làm công tác ngăn chặn dịch bệnh tại đây.

Theo số liệu thống kê, số lương lợn tại các nông trại xuất hiện virus bị tiêu hủy lên tới 15.000 con. Trong đó, riêng Aichi, chính quyền địa phương đã tiêu hủy 6.600 lợn tại một nông trại ở thành phố Toyota với sự trợ giúp của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, đồng thời ban hành lệnh cấm vận chuyển lợn từ 6 nông trại ở các tỉnh Nagano, Gifu, Aichi, Mie, Shiga và Osaka trong phạm vi bán kính 10 km.