NÓNG: Đài Loan lập đội đặc nhiệm tìm 152 du khách Việt bỗng nhiên “mất tích”

Đội đặc nhiệm của Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) tại thành phố Cao Hùng đã xác định hành trình của các du khách Việt Nam và đang tiến hành tìm kiếm với sự giúp đỡ của cảnh sát.

Đang truy xuất lại hồ sơ du khách

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, sáng 26/12, ông Nguyễn Anh Dũng, chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết hiện văn phòng đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan để làm rõ sự việc.

Vụ mất tích với số lượng người được đánh giá là chưa từng có tiền lệ. Chình vì thế cơ quan chức năng Đài Loan đã quyết định tạm ngừng cấp thị thực cho 1 số nhóm du khách VN dự định đến hòn đảo.

Sau khi được tìm thấy, những du khách sẽ bị trục xuất khỏi Đài Loan vì vi phạm luật di trú của quốc gia này và bị cấm nhập cảnh Đài Loan trong một thời gian nhất định, NIA cho biết.

CNA đưa tin, lần lượt vào ngày 21/12 và 23/12 bốn nhóm khách du lịch Việt Nam mất tích sau khi đến Đài Loan. Được biết, toàn bộ hành trình của họ được một công ty lữ hành có trụ sở tại Việt Nam sắp xếp.

Cục Du lịch Đài Loan cho biết công ty này đã nộp hàng trăm đơn xin visa “Quan Hồng”. Loại thị thực được cấp online thông qua 1 chương trình được chính quyền Đài Loan đưa ra vào năm 2015 cho khách đi theo đoàn, không yêu cầu chứng minh tài chính, áp dụng với 1 số quốc gia trong đó bao gồm Việt Nam.

Nhà chức trách nói 23 du khách Việt Nam vào Đài Loan từ Cao Hùng ngày 21/12 và mất tích ở khu vực giữa huyện Nam Đầu và thành phố Tân Bắc.

130 du khách còn lại vào Đài Loan từ các sân bay Cao Hùng, Đào Viên và Đài Nam ngày 23/12 và mất tích vào ngày 23 và 24/12. Người duy nhất không mất tích là trưởng đoàn du lịch.

Công ty mất cảnh giác

ETholiday cho biết họ đã mất cảnh giác trước vụ việc và ngay lập tức thông báo cho Cục Du lịch, NIA và cơ quan lãnh sự Đài Loan về những du khách mất tích.

Hãng lữ hành Đài Loan tin rằng toàn bộ nhóm du khách này, ngoại trừ người dẫn đoàn, đã che giấu mục đích chuyến đi của mình khi sang Đài.

Được biết, hiện nay nhà chức trách Đài Loan đã hủy thị thực của 152 du khách mất tích và cũng hủy bỏ đơn xin thị thực của 182 du khách VN khác dự kiến đến Đài Loan theo chương trình “Quan Hồng”.

Chương trình này là một phần trong Chính sách Hướng Nam Mới (NSP) của Đài Loan nhằm xây dựng quan hệ gắn bó hơn với 10 nước Đông Nam Á cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Chương trình tạo thuận lợi cho việc xin visa Đài Loan với nhóm từ 5 du khách trở lên tại các nước VN, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ. Điều kiện là các du khách này phải đi theo tour của các “hãng lữ hành chất lượng” được Cục Du lịch Đài Loan công nhận hoặc theo đoàn của do doanh nghiệp tài trợ.

Trong 3 năm áp dụng chính sách này, việc du khách VN biến mất tại Đài Loan thường xuyên xảy ra, song số lượng không nhiều. Con số 152 người trong vụ việc mới nhất là chưa từng có.