Những chuyện bạn tha hồ làm ở việt nam nhưng không nên làm ở Nhật nêu không muốn bị nói là “DỊ NHÂN”

Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều có những đặc điểm văn hóa riêng mà có thể bạn không biết. Nhật Bản cũng vậy, ở đây có nhiều luật bất thành văn mà đa phần người dân đều ngầm hiểu. 

Đó là một danh sách dài các quy tắc, nhưng xin phép kể ra ở đây một số cơ bản như sau:

1. Không xả rác

Ở Nhật dù ít thùng rác nơi công cộng song quốc gia này vẫn rất sạch sẽ. Bởi người dân thường có thói quen mang rác về nhà. Thậm chí những người hút thuốc còn mang theo gạt tàn riêng vì ở các nơi công cộng, quán cà phê hay quán ăn Nhật không cung cấp gạt tàn cho khách.

2. Đừng hút thuốc trên đường

Quốc gia này có những khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Trong trường hợp không tìm thấy bạn hãy hỏi nhân viên ở đấy.

Nếu không muốn bị người khác cằn nhằn thì bạn không nên hút thuốc trong nhà. Thực tế, có nhiều người hút thuốc bên ngoài ban công, thế nhưng sau khi bị hàng xóm phàn nàn thì việc hút thuốc ngoài ban công cũng cần hạn chế.

3. Chụp ảnh người khác

Ở Việt Nam chuyện chụp ảnh lén rất “bình thường ở huyện”. Bạn thấy một cặp đôi đáng yêu, bạn chụp hình kèm với một status ngẫm về tình trạng độc thân của mình. Và không ai trách bạn về điều đó. Song ở Nhật nếu có lỡ chụp, bạn hãy “chôn” tấm ảnh đi. Đừng dại mà đăng lên mạng xã hội nếu không muốn mang về gạch đá để xây nhà.

4. Cái này có thể làm nhiều người bối rối.

Khi chỉ bản thân mình bạn đừng dùng tay chỉ vào ngực bởi người khác sẽ nghĩ bạn bị đau tim. Thay vào đó, hãy chỉ vào mũi của bạn.

5. Nếu được mời đám cưới ở Nhật, vui lòng đừng làm những điều này.

Nếu được mời đi dự đám cưới bạn đừng bao giờ hứa sẽ đến sau đó hủy vào phút cuối. Đừng mang theo người đi cùng, trừ khi người đó cũng được mời.

Và cũng đừng mang quà cưới mà hãy cho tiền mừng vào phong bì dành riêng cho tiệc cưới có bán tại các cửa hàng tiện lợi.

6. Đừng đứng giữa thang cuốn mà hãy nép qua một bên.

Nếu bạn để ý khi đi thang cuốn người Nhật sẽ đứng nép qua 1 bên. Điều đó là bởi phải dành chỗ cho những người đang vội ở Nhật. Còn nép về phía nào còn tùy theo khu vực.

Nói chung, quy tắc bất di bất dịch khi ở những nơi công cộng đó là luôn luôn chú ý đến những người xung quanh.

7. Đừng sử dụng điện thoại di động với mục đích nghe gọi trên phương tiện công cộng.

8. Đừng nghịch đũa khi ăn

Bạn dùng đĩa chỉ vào món ăn, dành thức ăn bằng đũa như trong Kungfu Panda, cắm đũa lên cơm,…Một số các hành động kể trên không chỉ là cách cư xử không chuẩn mực mà còn liên quan đến những điều mà người Nhật cấm kị.

Còn rất nhiều quy tắc khác ở Nhật mà bạn nên nhớ khi sinh sống, học tập và làm việc ở đây. Song quy tắc đáng nhớ nhất chính là hãy bắt chước cách cư xử của người bản xứ. Đừng khiến mình trở nên nổi bật.