Những cách hành xử ‘bất bình thường’ của người Nhật khiến ai cũng ngỡ ngàng khi lần đầu biết đến

Ở Nhật Bản, nhiều khác biệt đến ngạc nhiên đối với người nước ngoài khá đồng nhất về ” giá trị sốc”. Bất kỳ người Nhật Bản nào chú ý đều có thể nhận thức được những gì là gây sốc nhất đối với nhiều người nước ngoài. Vậy cái gì làm người nước ngoài ngỡ ngàng nhất khi đến Nhật bản? Dưới đây là danh mục những điều bất bình thường nhất:

Quy tắc trên bàn ăn của người Nhật

Ở Nhật, việc tự rót rượu cho mình là việc bất lịch sự vì đó là hành vi tự mãn, thiếu văn hóa và không tôn trọng người cùng uống. Họ thích rót đồ uống cho nhau hơn. Vì vậy, nếu ai đó rót đầy ly cho bạn, bạn hãy đáp lễ bằng cách rót lại cho họ nhé.

Các nhà hàng phục vụ khăn ướt để thực khách lau sạch tay trước khi ăn. Sau khi gọi món, mọi người thường chờ tới khi tất cả đồ ăn đã được dọn ra bàn mới ăn, và bắt đầu bằng câu “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người” . Nếu món cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaki ni itadakimasu” – “cho phép tôi ăn trước nhé”.

Khi ăn bằng bát nhỏ, bạn nên bê bát lên gần miệng để gắp đồ ăn. Khi ăn những món được đặt trên đĩa chung, bạn nên dùng đũa riêng của món đó để gắp thức ăn. Xì mũi, ăn tạo thành tiếng (trừ với món mì) bị coi là bất lịch sự, và bạn không nên để lại bất cứ chút đồ thừa nào. Người Nhật quan niệm phải ăn hết đồ ăn đã dọn ra. Suất ăn cũng thường nhỏ và vừa đủ để mọi người không bỏ lại. Nếu có loại nguyên liệu nào đó bạn không ăn được, có thể bảo nhà hàng đổi sang nguyên liệu khác.

Tiền “tip” không có mặt trong từ điển của người Nhật

Cung cấp dịch vụ chất lượng hoàn hảo là điều hiển nhiên ở Nhật . Nhân viên phục vụ với thái độ tận tâm, dạ dạ vâng vâng, cười liên tục như một cái máy là điều bình thường ở xứ này. Do vậy, khách hàng không cần phải trả thêm tiền cho dịch vụ hoàn hảo , mà ngược lại khách hàng có quyền than phiền và đòi đền bù nếu thấy không hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên.

Nếu như ở các nước phương Tây, khi ta nhận được dịch vụ hay thái độ phục vụ hoàn hảo thì ta nên boa cho người phục vụ như một lời tán thưởng hay thể hiện sự hài lòng và lời cảm ơn. Văn hoá tiền tip còn thể hiện thái độ rộng lượng của khách hàng khi muốn gửi thêm tiền tí tiền dư cho người phục vụ

Ở Nhật, tiền không được xem là thước đo cho một giá trị, mà đôi khi đó là sự sỉ nhục, vì nhiều người Nhật cung cấp dịch vụ xuất phát từ tấm lòng, chứ không phải từ những suy nghĩ vật chất . Do vậy , bạn có thể thể hiện sự tôn trọng của mình bằng lời nói, thái độ, bằng hành động quay lại sử dụng dịch vụ thường xuyên hay giới thiệu thêm cho người quen biết. Xuất phát từ tấm lòng nên họ muốn đổi lại cũng phải từ trái tim, chứ không chỉ đơn giản bằng tiền…

Nhường ghế cho người già là bất lịch sự

Ở Việt Nam, đi xe buýt mà thấy người già thì phải nhường ghế, nếu không sẽ bị coi là bất lịch sự, sẽ bị mọi người nhìn với ánh mắt coi thường. Thế nhưng ở Nhật Bản, việc nhường ghế cho người già lại có phần gì đó được coi là bất lịch sự.

Đa số người trung niên, cao tuổi ở Nhật đều có sức khỏe rất tốt, và đặc biệt, họ không muốn bị người khác coi là già. Nếu bạn nhường ghế cho họ, họ sẽ cảm thấy bạn “coi thường” họ, cho rằng họ lớn tuổi rồi, yếu ớt rồi.

Người Nhật không muốn người khác “ban phát sự thương hại”, không muốn cảm thấy bản thân là gánh nặng, phải nhận sự giúp đỡ, phải để người khác phải phiền.

Người Nhật cho rằng, ai đến trước thì người đó có quyền ngồi. Họ không dễ dàng nhường chỗ, cũng không muốn cướp chỗ của người khác chỉ vì họ… có nhiều tóc bạc hơn.

Cắt móng tay vào buổi tối là điều tối kỵ

Tại Nhật Bản cho rằng “Cắt móng tay ban đêm thì không tốt”. Người ta cho rằng nếu cắt móng tay vào ban đêm thì sẽ không thể gặp được cha mẹ khi mất. Cũng có lý do cho rằng thời xưa vì không có dụng cụ cắt móng tay nên sử dụng là các loại dao, kéo, các vật dụng có cạnh sắc, nhọn trong điều kiện thiếu sáng nên dễ bị thương. Có nhiều giả thuyết không rõ ràng đưa ra như là “Cắt móng tay buổi tối” => “Cuộc đời ngắn lại”

Một số lưu ý khi hành xử ở Nhật

Không tặng khăn mùi xoa cho bạn bè tuỳ tiện: Ở Nhật, khăn mùi xoa tượng trưng cho sự kết thúc. Vì thế, bạn đừng tuỳ tiện tặng khăn mùi xoa cho bạn bè của mình vì nó có ý nghĩa là chấm dứt.

Không đi giày mới vào buổi tối: Người Nhật cho rằng nếu bạn đi giày mới vào buổi tối sẽ gặp điềm xấu, là nơi lý tưởng để yêu quái, ma quỷ xâm nhập vào. Vì thế, mọi người thường được khuyên nên hạn chế ra ngoài vào buổi tối.

Không nói chuyện điện thoại trên tàu điện ngầm: Nếu bạn đang đi tàu điện ngầm mà có cuộc gọi tới, hãy từ chối cuộc gọi ngay nhé.

Người Nhật rất biết giữ ý là trên tàu điện. Họ thường chỉ nhắn tin hoặc xem truyền hình qua điện thoại trong khi đeo tai nghe, hết sức tránh nghe điện thoại vì nó ảnh hưởng đến những người xung quanh. Rất dễ dàng để bắt gặp cảnh tượng thú vị khi đứng trên tàu nhìn cảnh ai cũng chăm chăm vào cái điện thoại. Ngoài ra, người Nhật còn tận dụng thời gian rảnh rỗi trên tàu điện để tranh thủ đọc sách, báo, trang điểm, thậm chí nhiều doanh nhân còn mang máy tính xách tay để làm việc.

Không ăn uống khi đang đi bộ: Với người Nhật, ăn uống khi đang đi đường hay trên tàu là điều cấm kị, bạn chỉ có thể ăn uống trong các dịp lễ hội ngoài trời.

Húp mì là…phải tạo ra tiếng động: Nhật Bản nổi tiếng với phong thái siêu lịch sự, tuy nhiên có một truyền thống khá khó hiểu đi ngược lại hoàn toàn với phong thái này. Khi ăn mì, việc húp tạo thành tiếng thể hiện sự thích thú và ngon miệng. Tiếng húp càng lớn thì người nấu càng hài lòng.

Ngủ ở văn phòng là điều đáng khích lệ: Việc ngủ gật ở văn phòng mà bị sếp bắt gặp tại Việt Nam có thể bị xem là một tai họa. Nhưng, ở Nhật thì hoàn toàn ngược lại, thậm chí còn được khuyến khích. Người Nhật cho rằng nhân viên của mình ngủ tại văn phòng không có nghĩa là họ lười biếng mà là họ làm việc quá chăm chỉ.