Nhật Bản trong mắt DHS Việt từ màu hồng chuyển sang màu đen như thế nào?

0
75

Vì sao Nhật Bản trong mắt một số bạn TTS lại là một màu đen? Dưới đây là đoạn trích nguyên văn của bài viết gây xôn xao cộng đồng mạng.

Dưới lăng kính cá nhân và hiểu biết hạn hẹp mình xin cung cấp cho bạn nào chưa hiểu rõ về bản chất, quy trình của việc thu nhận TTS từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Bỏ qua bản chất của việc nhận TTS để nâng cao tay nghề sau đó trở về Việt Nam đóng góp cho sự phát triển của đất nước đã bị đánh tráo thành việc tận dụng nguồn nhân công giá rẻ mình chỉ phân tích dưới góc độ các thành tố nào tham gia vào quá trình này như sau:

Có bốn bên tham gian vào việc đưa TTS sang Nhật gồm :

1) bản thân người TTS,

2)Công ty phái cử Viêt Nam,

3)nghiệp đoàn phía Nhật Bản,

4)công ty tiếp nhận TTS có pháp nhân tại Nhật.

Vốn dĩ 1 và 4 là hai thành tố cốt lõi “sinh ra là dành cho nhau”là cần nhau thực sự (một bên là người lao động, một bên là người sử dụng lao động) nhưng theo quy định là các bạn có trình độ dưới cao đẳng phải chịu sự quản lý của Nghiệp đoàn. Nghiệp đoàn sẽ tìm kiếm công ty phái cử để đưa người lao động sang Nhật vào làm tại các công ty tiếp nhận.

Bốn nhân tố đó nếu vận hành hiệu quả sẽ đem lại hệ quả tốt là:

* công ty tiếp nhận lao động có người làm với mức chi phí rẻ hơn thuê người Nhật ( ngành xây dựng, đơn cử như giàn giáo đi, nếu thuê người Nhật làm cv tay chân sẽ tốn chi phí trên 40man một tháng nên nếu để nhận một người TTS mà tổng phí vượt quá số tiền này họ sẽ dùng người Nhật )

*người lao động Việt Nam có cơ hội làm việc với thu nhập cao hơn ở Việt Nam.
Thế nhưng bản chất “cao đẹp” của quá trình đó bị làm cho “xấu đi” bởi một số nguyên do sau:

1) do công ty phái cử bên Việt Nam tư vấn cho người lao động ko chính xác về nội dung công việc, về cty tại Nhật, về các chi phí, về số tiền sẽ để ra được, vì thu phí quá cao so với mức thu về của người lao động.

2) do Nghiệp đoàn Phía Nhật muốn thu được nhiều lợi nhuận, ngoài phí quản lý, phí tìm người cung cấp cho công ty thu nhận lao động họ còn có thể nhận được “lại quả” hay còn gọi là MG từ công ty Phái cử Việt Nam. Và chi phí này cùng với phí chiêu đãi Nghiệp đoàn ( khi sang phỏng vấn, lấy người của công ty phái cử đó) sẽ được tính vào phí do TTS phải đóng để được đi làm tại Nhật.

3) do công ty tiếp nhận bạc đãi người lao động, không trả đúng mức lương tối thiểu hay tính giá nhà ở, các loại phí khác quá cao để tiết giảm tối đa số tiền phải trả cho TTS.

4) do TTS lao động không chăm chỉ, tiếng không đạt cũng vẫn lọt phỏng vấn để qua Nhật đi làm (có thể vì Nghiệp đoàn chọn họ đã nhận tiền từ Công ty phái cử để dễ dãi nhận người, hoặc để đảm bảo “bao đỗ” cho một số TTS được chỉ định, cũng có thể do mệt vì phỏng vấn quá nhiều TTS trong một ngày nên những người sau họ dễ chấp nhận)

Theo quan điểm cá nhân của mình: phần lớn các bạn TTS xác định đi là “đầu tư” số tiền chi phí đi Nhật làm là để hy vọng sau 3 năm trừ chi phí đi sẽ dôi ra một khoản làm vốn nên họ rất cố gắng học và làm.

Tuy nhiên ba thành tố còn lại, có thể hai thành tố tốt, một thành tố thôi ko tốt( cty tiếp nhận xấu, Nghiệp đoàn tốt, cty phái cử tốt chẳng hạn) cũng sẽ làm cho TTS rất khốn đốn trong quá trình “dành vốn sau ba năm” trở nên xa vời, và TTS sẽ oán trách Nhật bản là một “ màu đen”

Giải pháp (có lẽ là rất xa xỉ):

Cả bốn thành tố đều tốt:

1)Tiên quyết là công ty tiếp nhận hành xử đàng hoàng, đúng luật, đúng hợp đồng. Nếu có nhiều việc làm thêm nữa thì càng tốt

2) Nghiệp đoàn tử tế, chỉ nhận phí quản lý từ cty tiếp nhận, không vòi vĩnh lại quả từ Công ty phái cử.

3) công ty phải cử vì tiết kiệm được phí tiếp đãi, lại quả cho Nghiệp đoàn sẽ thu phí rẻ mà đảm bảo có lợi nhuận.

4)TTS chăm chỉ chịu khó.

Vì chi phí chung quy lại đổ hết vào đầu TTS nên ba thành tố trước đó đều tốt, có lương tâm thì giấc mơ Nhật Bản sẽ trở nên “hồng” hơn bao giờ hết và kết quả sẽ trở lên tốt đẹp như đã nêu ở trên: TTS có để ra vốn, Cty tiếp nhận tiết kiệm được chi phí do tận dụng được nguồn lực giá rẻ.

==> chúc mừng bạn TTS nào may mắn rơi vào trường hợp này.

* nhiều khi có công ty phái cử có ý tốt nhưng vì Nghiệp đoàn muốn lại quả quá nhiều thành ra đội chi phí

*nhiều khi công ty tiếp nhận và Nghiệp đoàn tốt nhưng Công ty phái cử muốn ăn dày, cũng làm đội phí.

* nhiều khi nghiệp đoàn tốt, công ty tiếp nhận xấu cũng làm TTS thất vọng.

*… nhiều trường hợp khác nữa.

Vì vậy vô hình chung TTS cho là công ty phái cử, nghiệp đoàn, công ty tiếp nhận đều xấu xa là cũng hơi oan cho họ.

Bài viết có thể thiếu sót hay có khía cạnh nào chưa đúng mọi người hãy bổ sung nhé.

P/s 1: xin đừng hỏi mình cty phái cử nào tốt vì để định nghĩa được công ty tốt, đơn hàng tốt nó phụ thuộc quá nhiều yếu tố khách quan như mình đã phân tích rồi, dù có ý tốt nhưng các thành tố khác ko được như ý thì kết cục nó sẽ lại là “màu đen” các bạn ạ.

P/s 2: tương tự như vậy một số công ty tiếp nhận và Nghiệp đoàn có hỏi mình là công ty phái cử nào tốt mình cũng chưa hề dám ho he, vì làm sao biết được họ thu phí ra sao ( vì ko biết họ phải chi phí những gì) và nhân lực của họ đào tạo có chuẩn hay không.

P/s 3: một số công ty phái cử Việt Nam có nhờ mình giới thiệu Nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận mình cũng chưa dám giới thiệu dù mình có khá nhiều mối quan hệ với công ty phía Nhật , nhiều bên cần người lắm nhưng đành để họ tự tìm lấy.

May mắn được tiếp xúc với nhiều người Nhật là khách du lịch và doanh nhân mình có được cái nhìn đa chiều và thế giới quan tương đối phong phú. Nếu có thời gian mình xin chia sẻ một số cảm nhận của người Nhật khi đầu tư, khi làm việc tại Việt Nam ra sao. Trong mắt họ Việt Nam “đen” hay “hồng” nhé