Nhật Bản phát hiện mỏ khoáng sản cực lớn có thể thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Một mỏ khoáng sản đất hiếm được cho có thể cung cấp cho thế giới trong nhiều thế kỷ vừa được tìm thấy ở ngoài khơi Nhật Bản.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature. Theo đó, khu mỏ này chứa khoảng 16 triệu tấn kim loại có giá trị. Đây là khoáng chất đất hiếm được sử dụng trong mọi thứ ngày nay, từ pin điện thoại thông minh đến xe điện.

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một mỏ đất hiếm cực lớn ngoài khơi biển Nhật Bản

Tính đến thời điểm hiện nay, chỉ có 1 vài lĩnh vực khả thi về kinh tế có thể khai thác vì chúng rất tốn kém.

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ phần lớn nguồn cung khoáng sản của thế giới. Điều đó đã buộc Nhật Bản – một nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới phải dựa vào giá cả do người hàng xóm của họ quyết định.

Song phát hiện mới này được cho là có thể thay đổi nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, mỏ đất hiếm mới có đủ lượng Yttri để đáp ứng nhu cầu toàn cầu trong 780 năm, Europium trong 620 năm và Terbium trong 420 năm.

Mỏ đất hiếm được xác định nằm ngoài khơi của đảo Minamitori, cách khoảng 1.850 km về phía đông nam của Tokyo. Đây là vùng đặc quyền kinh tế của Nhật nên quốc đảo này có quyền duy nhất đối với mỏ tài nguyên mới.

Chia sẻ trên , tờ The Wall Street Journal, Jack Lifton, người sáng lập một công ty nghiên cứu thị trường có tên Technology Metal Research cho biết: “Đây là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho Nhật Bản trong tương lai”.

Hiện tại, điều duy nhất khiến Nhật Bản phải tính toán kỹ lưỡng đó chính là thách thức liên quan đến việc khai thác.

Quá trình này rất tốn kém, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định các phương pháp rẻ nhất, Yutaro Takaya, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.