Nhật Bản đang trải qua mùa đông lạnh khủng khiếp, 100 chuyến bay bị hủy, mọi người ra đường cẩn thận…

Nhật Bản chìm trong giá lạnh khắc nghiệt. Tuyết rơi dày dặc khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân Nhật Bản nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều khu vực từ miền Bắc tới Nam của Nhật Bản trong những ngày này đang hứng chịu không khí lạnh và những đợt tuyết rơi dày. Đặc biệt khu vưc phía Bắc Nhật Bản điển hình là Hokkaido nhiệt độ dao động từ âm 6 độ c đến âm trên 20 độ c. Tuyết rơi dày khiến sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt trong đó, nhiều chuyến bay, tuyến đường sắt phải hủy hoạt động. Ngoài ra, thực phẩm như rau xanh cũng trở nên khan hiếm. Có người bị chết bởi lạnh và vùi lấp do lở tuyết.

Hiện tượng băng tuyết ngày càng trở nên khắc nghiệt. Nhiều khu vực đã được cảnh báo cấm đường trong thời gian dài.

Tại tỉnh Chiba, sát với Tokyo, trong 3 ngày nay, tuyết rơi nhiều có nơi dày từ 5 đến 20 cm. Tại khu vực Kanto (bao gồm cả thủ đô Tokyo) trời lạnh ở mức 1 độ, có khi xuống tới âm 1 hoặc 2 độ, tuyết rơi. Một số trường học ở đây đã phải cho học sinh nghỉ học. Hàng trăm vụ tại nạn do tuyết xảy ra mỗi ngày. Theo dự báo trong những ngày tới, tuyết vẫn rơi nhiều, sinh hoạt của người dân vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Trong khi đó, ở Hokkaido hiện tượng đóng băng vẫn sẽ tiếp tục.

Song, tuyết cũng trở thành nét văn hóa đặc trưng ở Nhật. Lễ hội Tuyết cũng đã được diễn ra tại Sapporo, thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước. Rồi các khu trượt tuyết trải dài từ Bắc tới Nam của Nhật Bản cũng được mở cửa khiến doanh thu cho ngành du lịch tăng nhanh.

Chưa kể, 1 dòng suối có độ cao khoảng 26m tại Sapppro đã đóng băng tạo nên 1 cảnh đẹp tự nhiên hiếm có trong mùa đông. Không ít du khách cũng đã đổ về đây để chiêm ngưỡng cảnh đẹp này.

Ở Nhật Bản thực tế đây không phải là đợt rét bất thường bởi hàng năm tháng 1 và tháng 2 là thời kỳ lạnh nhất ở Nhật Bản khiến nhiều khu vực có tuyết rơi dày.

Do thường xuyên phải hứng chịu những đợt tuyết rơi, thậm chí bão tuyết, Nhật Bản là quốc gia có nhiều biện pháp nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu do tuyết gây ra đối với sinh hoạt, giao thông và kinh tế. Cụ thể, Nhật Bản chế tạo ra nhiều máy xúc tuyết, làm tan tuyết, hay lắp đặt hệ thống xả nước nóng trên đường. Nhằm tránh trơn trượt, tại các nhánh đường đi bộ, muối được rải đều khắp. Hệ thống tàu điện đều có lò sưởi, máy điều hòa nóng. Tất cả các xe ô tô phải dùng lốp đi tuyết. Các hộ gia đình được lắp đặt lò sưởi. Với những phương pháp cơ bản như vậy, ảnh hưởng xấu do tuyết gây ra cũng được hạn chế nhiều.