Ngân hàng Nhật Bản sắp từ bỏ con dấu cá nhân hanko tồn tại hơn 1 thế kỷ

Các ngân hàng Nhật trong thời gian tới sẽ bỏ quy định việc khách hàng phải sử dụng con dấu cá nhân cá nhân hanko để mở tài khoản ngân hàng hoặc rút tiền.

Các ngân hàng tại Nhật Bản vẫn yêu cầu khách hàng sử dụng hanko để mở tài khoản, rút tiền. Ảnh: Bloomberg

Việc sử dụng con dấu cá nhân trong giao dịch tiền tệ ở Nhật Bản bắt đầu từ năm 1800.

Theo hãng Bloomberg (Mỹ), ngày nay Nhật Bản vẫn yêu cầu sử dụng hanko trong hợp đồng, giấy tờ hôn nhân, sở hữu nhà…

Song trong thời gian gần đây nhiều ngân hàng ở Nhật đã tạo điều kiện để khách hàng chuyển tiền hoặc thanh toán qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thay vì hanko làm bằng gỗ.

Chia sẻ về việc sử dụng con dấu cá nhân, công nhân xây dựng 24 tuổi Tomoyuki Shiraishi làm việc tại Kurashiki chia sẻ: “Thật phiền phức khi phải mang theo hanko và làm việc giấy tờ chỉ để rút tiền tại chi nhánh ngân hàng”.

Để đẩy mạnh hiệu quả thu hút thể hệ trẻ, nhiều ngân hàng ở Nhật hiện nay cũng đã hướng tới loại bỏ giấy tờ thủ tục rườm rà này.

Thay đổi này nằm trong chủ trương của chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe số hóa các dịch vụ chính phủ.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm ngành sản xuất hanko thu về 1,5 tỷ USD. Các bậc phụ huynh thường mua hanko thủ công cho con cái họ, du khách thì mua hanko về làm quà lưu niệm…

Hanko chính thức du nhập vào Nhật từ thời đại Kamakura (1185-1333) và phổ biến rộng rãi từ thời Edo (1603-1868). Ngày nay, mỗi người dân Nhật thường mang theo 3 loại hanko là jitsuin cho các hợp đồng như mua nhà, ginkoin dành cho giao dịch ngân hàng và mitomein dành cho những công việc đơn giản như ký nhận giao hàng.

Hanko bằng gỗ thủ công có thể bán với giá 20.000 yen trong khi loại bằng cao su là rẻ nhất và có giá 100 yen.