Năm 2019, Nhật Bản sẽ nhận thêm 40.000 lao động nước ngoài, cơ hội mới cho các bạn trẻ Việt Nam

Ước tính trong năm tài khóa 2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận thêm khoảng 40.000 lao động nước ngoài, nếu luật nhập cư mới có hiệu lực vào tháng 4 năm sau.

Công nhân Việt Nam tại một công trường xây dựng ở Nhật Bản. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH NIKKEI ASIAN REVIEW

Theo Đài NHK ngày 3/11, chính phủ đã trình quốc hội dự luật sửa đổi luật kiểm soát nhập cư nhằm mở đường tiếp nhận thêm nhiều lao động nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Theo số liệu thống kê của chính phủ cho thây hiện có 14 ngành cần tăng cường lao động nước ngoài, đặc biệt là xây dựng và hộ lý. Cũng theo dự luật bổ sung, tùy theo trình độ chuyên môn và khả năng Nhật ngữ lao động nước ngoài sẽ được cấp thị thực làm việc trong 5 năm hoặc vô thời hạn. Quốc hội Nhật dự kiến sẽ thảo luận về dự luật vào ngày 8/11.


[VIDEO] Nhật Bản sẵn sàng đón thêm lao động nước ngoài

-> Tin liên quan 

Tin vui cho người lao động ở Nhật Bản- cơ hội việc làm ở mức “cao nhất” trong 44 năm qua

Trong 44 năm qua, Nhật Bản đã tăng cường thêm rất nhiều cơ hội cho người nước ngoài việc làm tại đây, đặc biệt điển hình như số người Việt đã và đang làm việc tại đây đạt ngưỡng kỷ lục.

Bên cạnh đó vào tháng 12 tới, các công ty sẽ tiếp tục tìm cách tăng cường tuyển dụng thêm nhân lực. 

Theo dữ liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi: “Kể từ tháng 1 năm 1974, mỗi người tìm việc sẽ có khoảng 1,64 vị trí, đây được đánh giá là mức cao nhất kể từ lúc đó đến nay.”

Ảnh: http://sedori-goto.com

Bên cạnh đó, xét về tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc thì giảm xuống từ 2,4% (giảm của tháng trước) chỉ còn 2,3%, gần mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1990.

Những con số cho thấy rằng nhiều công ty đang tìm cách thuê nhiều công nhân trong nước và nước ngoài, điều đó cho thấy Nhật Bản đang phải vật lộn để kiếm đủ số lượng công nhân.

Ảnh: https://nhadautu.vn/

“Cơ hội tìm việc có khả năng tiếp tục tăng nhưng số lượng công nhân ngày càng tụt dốc.” – Theo một nhà kinh tế tại SMBC Nikko Securities Inc, ông Koya Miyamae cho biết.

“Dân số trong độ tuổi lao động được dự đoán sẽ bắt đầu thu hẹp vào giữa những năm 2020, vì vậy chúng ta sẽ thấy tình trạng thiếu lao động thậm chí còn tồi tệ hơn.”

Thủ tướng Shinzo Abe đã đề ra kế hoạch chấp nhận nhiều lao động nước ngoài bắt đầu từ tháng 4 năm sau nhằm ngăn chặn khủng hoảng lao động khỏi tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ảnh: http://www.tintm.com/

Độ tuổi lao động từ 15 đến 64 có việc làm đã tăng lên 77,3 phần trăm trong tháng 9, cao nhất khi so sánh với dữ liệu có sẵn vào năm 1968.

Số lượng công nhân làm việc theo thời vụ trong cả nước tăng từ 30.000 đến 66,65 triệu, trong khi số người thất nghiệp giảm 70.000 xuống còn 1,60 triệu.

Tỷ lệ thất nghiệp của nam giới giảm 0,1 phần trăm xuống còn 2,4 phần trăm, trong khi đó đối với phụ nữ vẫn ở mức 2,3 phần trăm.

Tỷ lệ phụ nữ có việc làm cũng tăng lên mức cao kỷ lục 70,3% sau khi đạt 70% lần đầu tiên vào tháng trước, đồng thời ở nam giới cũng tăng nhẹ ở mức 84,1%.

Ảnh: http://duhoc-vjl.com.vn

“Có đến hơn 710.000 người thất nghiệp đã chọn rời bỏ công việc của họ, điều đó chính là minh chứng rõ nhất cho thấy họ đang tìm kiếm một vị trí khác tốt hơn.” – Theo một quan chức tại Bộ Nội vụ cho biết.

Đây quả là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế của Nhật, đồng thời cũng là tin vui cho những nước khác như Việt Nam chẳng hạn vì đây là cơ hội cho người lao động Việt sang Nhật làm việc và thoát nghèo.

Bạn nghĩ gì khi đọc được những con số trên?

Nếu thấy bài viết của tinnhatban.com thú vị hãy like và chia sẻ cho bạn bè cùng biết tin tức thú vị này nhé!!!