Năm 2019 Nhật Bản dự định tổ chức Kỳ thi năng lực tiếng Nhật mới dành cho lao động người nước ngoài

Để có thể chuẩn bị cho chính sách mở rộng việc chấp nhận người lao động nước ngoài, Bộ ngoại giao Nhật Bản sẽ tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật hoàn toàn mới, sẽ có rất nhiều sự thay đổi trong năm tới.

Trước kia, kỳ thi sẽ coi trọng việc giao tiếp tại nơi làm việc. Thế nhưng sang năm, vấn đề đánh giá năng lực thực trong công việc lại được coi trọng hơn.

Dự định kỳ thi này sẽ bắt đầu từ tháng 4 năm 2019.

Ước tính chi phí sơ lược ban đầu cho việc thực hiện chính sách này trong năm 2019 là 22 nghìn tỷ yên. Cơ quan giao lưu quốc tế Nhật Bản sẽ thành lập và thực hiện cả trong và ngoài nước.

Việc này đánh giá có thể làm tăng chất lượng người lao động có năng lực về ngôn ngữ cần thiết trong giao tiếp tại nơi làm việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh đó là việc xác định được năng lực về cách diễn đạt, sự phong phú về ngôn từ, nội dung khi trả lời điện thoại tại văn phòng, hay xác nhận về lịch trình làm việc.

Cho đến nay, các giờ học tại trường hoặc cuộc sống sinh viên là những nội dung chủ yếu liên quan đến kiến thức trong bài thi. Theo số liệu thống kê từ các năm trước, có khoảng hơn 1/3 lượng thí sinh là học sinh, sinh viên tham gia JLPT

Đã có những ý kiến cho rằng, để đánh giá năng lực cần thiết của một người lao động nước ngoài thông quá kỳ thi này là chưa đủ, rất khó có thể đánh giá được chính xác.

Hiện tại cơ quan giao lưu quốc tế Nhật Bản đang dự định về việc sẽ tiến hành kỳ thi này trên máy tính để người dự thi có thể nhanh chóng biết được kết quả. Đề thi sẽ gồm hai phần là Nghe và Đọc.

Trong tương lai có thể sẽ tiến hành trên cả hai năng lực là Nói và Viết.

Nhiều người nhận định rằng, nên tham gia thi từ trước khi đến Nhật nếu như bạn có nguyện vọng xin việc tại đây. Việt Nam và Philippin cũng chính là một trong các quốc gia Đông Nam Á thực hiện chính sách này.

Tính đến cuối tháng 10 năm 2017 theo Bộ lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản, đã có tới 128 vạn người lao động người nước ngoài đang sống và làm việc tại Nhật. So với cùng kì năm trước tỷ lệ tăng là 18%, là con số cao nhất từ trước đến nay.

Tính đến thời điểm tháng 4 năm 2019, chính phủ Nhật dự kiến sẽ cho ra một tư cách lao động mới với kỳ hạn lưu trú dài tới 5 năm.

Các lĩnh vực thiếu lao động trầm trọng đó là xây dựng, nông nghiệp, chăm sóc điều dưỡng, bao gồm cả các đối tượng lao động giản đơn,…sẽ thoát khỏi tình cảnh hiện tại.

Chính vì thế, việc chấp nhận đưa lao động nước ngoài vào Nhật Bản càng mở rộng thì các kỳ thi có khả năng đánh giá năng lực tiếng Nhật dành cho công việc càng trở nên quan trọng hơn.

Nếu thấy bài viết của tinnhatban.com thú vị hãy like và chia sẻ cho bạn bè cùng biết tin tức thú vị này nhé!!!