Một vài lời khuyên nho nhỏ cho những ai đã, đang và sẽ sang Nhật Bản

Mình không phải muốn múa rìu qua mắt thợ. Vì mình biết có rất nhiều người qua lâu hơn mình, kinh nghiệm cũng rất nhiều. Nhưng hôm nay mình rảnh, mình viết bài này để gửi một gắm tới một thế hệ nữa sắp sang đất Nhật.

Mong những đóng góp bé nhỏ này giúp các em một phần nào nơi đất khách quê người. Đầu tiên, mong các em hãy chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt. Với đầy đủ đồ dùng cá nhân trong thời gian đầu, và một sức khỏe ổn định, một tâm lý thoải mái đừng lo sợ.

Đã xác định ra khỏi nhà xa bố mẹ, sẽ có nhiều chuyện tốt chuyện không hay tới với các em – Những người chưa va chạm cuộc sống nhiều. Ba năm trước chị cũng vậy, cũng sợ sệt khóc lóc buồn nhiều khi một mình đặt chân sang đất này. Cũng từng bị bắt nạt, bị người hàng xóm sang trước dựng chuyện về nhà cho nhiều lắm. Nhưng các em đừng lo. Cái gì tới rồi cũng sẽ tới. Cái tốt lấy làm động lực. Cái xấu lọc ra làm kinh nghiệm. Những cái tốt Sẽ cho các em động lực hơn.

Nhưng những cái không hay, những người không tốt sẽ cho các em rất nhiều kinh nghiệm sống sau này để trưởng thành hơn. Ba năm bên này, chị cảm thấy những việc đã đến đều có những lý do và mục đích riêng của nó. Thứ 2, hãy học những điều tốt của người Nhật và lọc bỏ những điều không hay từ một số người Việt. Hãy giữ gìn văn hoá giáo dục tốt của Việt Nam, nhưng cũng hãy học hỏi chọn lựa những điều tốt của nước bạn. Hoà nhập đừng hoà tan. Đừng cố tỏ ra thật giống người Nhật đi đứng ăn mặc điệu bộ. Hãy sống như một người Việt Nam tốt bên nước bạn.

Vì Việt Nam là quê hương mình. Nhật Bản có rất nhiều thứ cho các em học hỏi và làm kinh nghiệm để mai sau về dạy lại thế hệ trẻ Việt Nam. Từ cách làm việc, sự tận tình, lịch sự, sạch sẽ. Cho đến việc nói cảm ơn, xin lỗi từ những việc đơn giản nhất. Những điều đó chúng ta cũng đã từng được học ở Việt Nam. Nhưng giữa thời đại mà nhiều người gọi là hơi loạn này :))) Thì nhiều bạn trẻ Việt Nam đã vô tình quên mất điều đó. Hãy học người Nhật cách lịch sự, và duy trì sự lễ phép kính trên nhường dưới của người Việt Nam. Đừng cố bắt trước người Nhật một cách máy móc, sao cho ngoại hình cách nói chuyện giống người Nhật nhất. Mình không thích thế.

Mình sinh ra là người Việt Nam. Làm điều đó cảm thấy không thoải mái. Nó có chút giả tạo :)))) người Việt Nam vẫn chê người Nhật giả tạo nhưng lại cố bắt trước họ để giả tạo như thế. Hãy lịch sự như cách người Nhật đối với nhau. Nhưng hãy lễ phép như cách ta được ông bà bố mẹ dạy từ bé. Để sau này đi xa trở về nhà, bố mẹ vẫn nhận ra ta một cách thật nhất ^^ Hãy làm việc thật chăm chỉ và kiếm tiền một cách thật thà. Có rất nhiều người Việt Nam qua đây một cách xuất sắc. Họ cân bằng giữa đi làm và đi học một cách trọn vẹn. Nhưng có những người không như vậy. Họ tham lam lợi dụng lòng tin của đồng hương để lừa đảo bằng những cách tồi tệ nhất. Hoặc họ bán thân xác bố mẹ ban cho để kiếm những đồng tiền dơ bẩn chỉ vì tiền.

Họ làm xấu mặt cộng đồng người Việt chúng ta chỉ vì đồng tiền. Các em ạ, các em là thế hệ qua sau, nhưng cũng còn rất nhiều thế hệ con em của các em cũng Sẽ qua nữa. Nếu thế hệ đi trước đã làm sai, thế hệ đi sau chúng ta hãy cùng nhau sửa đổi. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Như đi học đúng quy định, làm việc một cách chăm chỉ và thật thà. Giữ trật tự ngay cả trong nhà mình ( nhà Nhật nhiều phòng và cách âm đa số nơi kém, cố gắng giữ trật tự đừng làm phiền người xung quanh). Giữ vệ sinh đúng chỗ quy định, phân rác một cách đúng đắn khi mang ra ngoài đổ. Đừng vượt đèn đỏ khi đang đi bộ, xe cộ Nhật Sẽ không nể nang các em đâu vì các em Sẽ chỉ chịu thiệt nếu làm sai thôi. Hãy tỉnh táo trước những lời dụ dỗ.

Đừng tham đăng ký điện thoại rẻ của những nơi không đáng tin để rồi hằng tháng phải thanh toán một khoản tiền khổng lồ vì cò mồi ( có rất nhiều người Việt Nam sau khi đăng ký máy đã chọn cách bùng mạng, điều này làm ảnh hưởng tới thế hệ sang sau đăng ký máy). Đừng nghe những lời mời mọc làm massage lương tháng mấy chục man của mấy chị tú bà. Đừng nghe những lời rủ rê đi ăn trộm đồ siêu thị dễ lắm dễ vừa, hay những lời rủ đi ăn trộm hoa quả của người dân xung quanh. Đừng lao vào mấy trò đỏ đen lô đề của mấy thanh niên lập ra bên này. Lo học cho tốt để tự xin việc, cẩn thận kẻo bị lừa sokai mất tiền oan lại không có việc . Đã sang Nhật, bố mẹ kì vọng những điều tốt, đừng học những cái xấu từ thế hệ đi sau.

Cuối cùng, ở đâu cũng có điều tốt điều xấu. Người Việt Nam qua đây tai tiếng để nhiều, nhưng không phải ai cũng xấu. Người Nhật lịch sự, nhưng không phải ai cũng thế. Sẽ có lúc các em gặp một người Việt Nam nào đó thật tốt bên này giúp đỡ hết mình vì đồng hương. Nhưng cũng Sẽ có lúc gặp những kẻ cố moi móc mình từng đồng một. Sẽ có lúc gặp những thầy cô hoặc người làm việc cùng người Nhật rất tốt, hiền lành và thân thiện. Nhưng cũng Sẽ có lúc gặp những kẻ chỉ biết đổ oan.

Những thằng cha cục súc, hoặc thậm chí những người cực khó tính, hoặc những người lười làm chỉ chọn việc nhẹ. Quan trọng là phải tỉnh táo. Có thể bị lừa 1,2 lần. Nhưng đừng để bị lừa tới lần thứ 3. Chúc các em có một khởi đầu tốt đẹp cho sau này. Với những người bằng hoặc lớn tuổi, mình/ em xin lỗi vì đã sử dụng chủ ngữ riêng ^^ em cảm ơn những ai đã đọc bài viết này của em.

Nguồn: Nguoivietonhat