Mẹo hay: Làm thế nào để đi chơi Nhật tự túc khi không biết tiếng Nhật?

Bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến Nhật Bản, nhưng rào cản ngôn ngữ khiến bạn lo lắng. Song bạn có biết rằng có  nhiều người đã đi vòng quanh nước Nhật mà không hề biết một từ tiếng Nhật nào.

Đa phần người Dân Nhật đều hiểu được tiếng Anh ở mức độ khác nhau. Đặc biệt sẽ có không ít thanh nhiên sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát, hoặc  bạn cũng có thể gặp một vài người lớn tuổi sử dụng được vài câu tiếng Anh thông dụng. Cho nên bạn hãy nói chậm và rõ ràng thì khả năng họ sẽ hiểu được. Còn nếu bạn không biết tiếng Anh thì đừng quên mang theo một chiếc điện thoại đã được cài sẵn ứng dụng dịch thuật và từ điển.

Nhật Bản đã và vẫn đang là điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở châu Á. (Ảnh: Japan Time)
Di chuyển thế nào khi không biết tiếng Nhật?

Đồng thời tại các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto hay Osaka đều có bảng chỉ dẫn giao thông viết bằng tiếng Anh. Cho nên bạn chỉ cần đi theo chỉ dần đó là được. Từ sân bay cho tới bến xe buýt, ga tàu điện ngầm… ở đâu cũng có những biển hiệu được viết bằng tiếng Anh như vậy. Đây là một trong số những nỗ lực của chính phủ nhằm giúp du khách bớt khó khăn khi chuyển ở Nhật.

Tham quan thế nào khi không biết tiếng Nhật?

Ở hầu hết các điểm tham quan ở Tokyo và các thành phố khác đều có chỉ dẫn bằng tiếng Anh cho nên bạn đừng lo lắng quá. Còn nếu bạn bị lạc đường, điện thoại hết pin, hãy đi đến quầy thông tin của điểm tham quan đó để được trợ giúp. Tại đây các nhân viên thường nói thông thạo tiếng Anh.

Ứng xử trong nhà hàng khi không biết tiếng Nhật

Trong các nhà hàng lớn ở Nhật cũng thường có menu tiếng Anh đi kèm, nhân viên phục vụ cũng có giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Chính vì vậy việc gọi món ăn của bạn cũng sẽ không hề khó khăn gì. Còn nếu bạn không biết tiếng Anh hãy chỉ vào hình ảnh món ăn để nhân viên biết bạn muốn gọi món gì?

Với những tiệm ăn nhỏ sẽ không có menu tiếng Anh để bạn chọn, chỉ có menu tiếng Nhật, thậm chí là vài món được viết trên tấm bảng nhỏ (kèm luôn giá tiền). Lúc này hãy dựa vào đặc trưng của quán (quán mì, quán cơm…) và quan sát mọi người xung quanh để tim được lựa chọn phù hợp.

Ở trọ làm sao khi không biết tiếng Nhật?

Nhân viên lễ tân tại các nhà trọ, hostel và khách sạn ở Nhật đều sử dụng tốt tiếng Anh, sẵn sàng hỗ trợ khách trong thời gian lưu trú. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng đặt phòng thông qua website riêng hoặc qua Booking, Tripadvisor… Như thế bạn sẽ biết được đầy đủ các dịch vụ cần thiết khi đặt phòng, đồng thời tránh phải giao tiếp nhiều.

 

Để chuyến du lịch Nhật được thuận lợi, bạn nên tìm hiểu trước về thời tiết, văn hóa ứng xử và các phương tiện đi chuyển ở Nhật. (Ảnh: Fun Japan)

Nên biết một số câu tiếng Nhật cơ bản

Đấy những mẹo giúp bạn du lịch Nhật tự túc mà không cần biết câu tiếng Nhật nào. Song nếu bạn biết một số câu tiếng Nhật cơ bản thì chuyến đi sẽ thuận lợi hơn hiều. Việc học không hề khó, chỉ cần theo dõi qua các ứng dụng hỗ trợ ngôn ngữ một vài ngày là bạn có thể trang bị cho mình vốn tiếng Nhật khá khá trước chuyến du lịch. Đó có thể là Kohi, Japanese hay Bucha… Có rất nhiều ứng dụng hữu ích như thế, hoàn toàn miễn phí bạn có thể cài đặt cho điện thoại.

Theo Đời sống & Pháp lý