Mải uống rượu phi công phụ lái uống rượu làm ‘delay’ chuyến bay hơn 1 giờ đồng hồ

Hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của Nhật Bản ngày 1/11 đã gửi lời xin lỗi tới hành khách sau sự cố một trong những phi công phụ lái bị bắt tại London do say rượu. Việc này đã làm trì hoãn chuyến bay đến Tokyo hơn 1 tiếng đồng hồ.

Máy bay chở khách của Hãng hàng không Japan Airlines tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông cáo báo chí, Ban giám đốc JAL cho biết khi kiểm tra hơi thở phi công phụ lái trên không phát hiện nồng độ cồn. Tuy nhiên, lái xe buýt đã nghi ngờ khi đưa người phi công này đến máy bay.

Khi tiến hành đo nồng độ cồn qua hơi thở lần thứ 2 trước khi máy bay cất cánh thì đã phát hiện phi công này tiêu thụ 1 lượng cồn vượt quá mức cho phép.

Lập tức cảnh sát Anh đã bắt giữ và yêu cầu phi công này thử máu để xác định kết quả chính xác.

Người đứng đầu bộ phần truyền thông của JAL Muneaki Kitahara đã thừa nhận việc kiểm tra hơi thở nội bộ của hãng không được tiến hành 1 cách cẩn thanah, việc này đã khiến chuyến bay từ London đi Tokyo bị trì hoãn hơn 1 giờ đồng hồ. Trước sự việc này hãng đã gửi lời xin lỗi tới hành khách và những người bị ảnh hưởng vì hành vi của phi công trên gây ra.

Sự việc này xảy ra chỉ 1 ngày sau khi hãng hàng không All Nippon Airways cũng của Nhật thừa nhận nhiều chuyến bay đã bị hoãn do 1 phi công bị phát hiện uống rượu. Viên phi công 40 tuổi này có dấu hiệu loạng choạng và mệt mỏi sau một đêm uống rượu trên đảo nghỉ dưỡng Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa. Sau đó, All Nippon Airways đã phải hoãn 5 chuyến bay kết nối đảo Okinawa và những đảo nhỏ xung quanh, khiến 619 hành khách bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Sau hai sự việc trên, Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đã yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm khắc các quy định về việc tiêu thụ đồ uống chứa cồn và chất kích thích.