LƯU Ý về thủ tục NENKIN với những bạn HẾT 3 NĂM LẠI QUAY LẠI LẦN 2

0
323

Số lượng tu nghiệp sinh, thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc trong những năm gần đây đang tăng lên với số lượng lớn và liên tục. 

Gần đấy, TTS được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm do một số quy định từ luật mới. Chính vì vậy, có một số vấn đề các bạn nên chú ý nhé!!!

Khi sống và làm việc tại Nhật Bản, các bạn lao động sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi về chế độ lương, đãi ngộ, cuộc sống,…

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chịu những nghĩa vụ bắt buộc giống công dân Nhật Bản như đóng các khoản lợi tức, thuế thị dân…Đặc biệt là vấn đề Nenkin (lương hưu) khiến nhiều bạn lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu.

1.Tiền Nenkin là gì?

Bình thường thì ở Nhật có chế độ bảo hiểm.

Gọi cách khác là tiền bảo hiểm hưu trí (bảo hiểm lương hưu) mà tất cả công dân Nhật Bản và những lao động nước ngoài tại Nhật phải đóng. Sau này khi nghỉ hưu sẽ nhận được 1 khoản tiền phụ cấp hàng tháng từ nhà nước. Hay dịch nôm na là tiền lương hưu.

Nói đơn giản như việc nhận lương nghỉ hưu (giống ở Việt Nam) vậy, mọi người đóng tiền cho nhà nước để khi về già được nhận một khoảng nhỏ nuôi sống bản thân.

Tuy thế, người nước ngoài làm việc vài năm sau đó về nước thì sẽ không có cơ hội để hưởng số tiền này.

Đặc biệt là đối với người Việt đi làm tại đây, có rất nhiều đối tượng người Việt không thể ở Nhật quá lâu, vì vậy sau khi về nước chúng ta có thể làm thủ tục để xin lại số tiền thuế đã phải đóng đó.

Để giải quyết vấn đề này, từ năm 1994 Nhật đã cho phép người nước ngoài về nước sau khi làm việc ở Nhật 1 thời gian có thể nhận lại 1 phần số tiền này(Tiếng Nhật gọi là 脱退ー時金).

Chính vì thế, nước Nhật đã ra quy luật mới liên quan đến thuế đối với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản sẽ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin – hiểu đơn giản tiền trợ cấp khi về hưu).

Bên cạnh tiền thuế, người lao động khi tham gia XKLĐ Nhật Bản còn phải chi trả các khoản bảo hiểm.

2. Tiền Nenkin được tính như thế nào?

Bạn sẽ không bị trưng thu thuế thu nhập từ số tiền nenkin trả về nếu thuộc diện 国民年金, còn 厚生年金 thì sẽ bị trừ 20,42%. Nói dễ hiểu là bạn sẽ được nhận lại 79,58% số tiền bảo hiểm bạn đã đóng. Phần còn lại bị thu và nộp vào sở thuế 20,42%.

Nếu làm “Thủ tục lấy nenkin lần 2” thì bạn cũng có thể lấy lại được số tiền này.

Số tiền này được tính theo thời gian làm việc đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật.

Cụ thể như sau (Đây chỉ là số liệu bình quân, con số thực tế phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng khi ở Nhật)

– Từ 6 – 12 tháng: 39900 yên

– Từ 12 – 18 tháng: 79800 yên

– Từ 18 – 24 tháng: 119700 yên

– Từ 24 – 30 tháng: 159600 yên

– Từ 30 – 36 tháng: 199500 yên

– Từ 36 tháng trở lên: 239400 yên

Tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm mà bạn có thể được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn.

Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm (cách tính này áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003).

3. Điều kiện để lãnh Nenkin

– Không sống ở Nhật

– Không mang quốc tịch Nhật Bản

– Thời gian kể từ ngày bạn rời Nhật Bản không quá 2 năm

– Thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên

Hiện nay, Nenkin lần 1 và Nenkin lần 2 chính là 2 đợt hoàn tiền Nenkin.

Thời gian nhận Nenkin lần 1 kể từ khi bạn hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật sẽ rơi vào khoảng 5- 6 tháng.

Nenkin lần 2 thực chất là 20% tổng số tiền tiền còn lại mà bạn chưa nhận lần 1 bởi khi bạn Lấy tiền Nenkin lần 1, cơ quan thuế đã khấu trừ 20% trên tổng số tiền Nenkin và phần còn lại 80% được trả cho bạn ở lần 1.

Lưu ý, lần 2 có một số điều khác với lần 1. Bạn phải nhờ 1 người khác đại diện cho bạn làm hồ sơ xin lại và đồng thời người đó phải đang sinh sống ở Nhật Bản còn lần 1 thì có thể tự mình làm hồ sơ.

Tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản kể cả người nước ngoài đều có nghĩa vụ phải đóng Nenkin (lương hưu).

Ngoài ra những bạn du học sinh có thể được miễn giảm lương hưu nếu có thu nhập dưới 98 vạn Yen.

Do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, hầu như các bạn lao động, thực tập sinh sau vài năm sẽ bị buộc quay trở về nước, chính vì thế mà các bạn không thể hưởng được những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Đây là một số chia sẻ của du học sinh về những LƯU Ý trong thủ tục NENKIN với những bạn HẾT 3 NĂM LẠI QUAY LẠI LẦN 2

Các bạn về nước nên làm thủ tục lấy nenkin luôn 3 năm này nhé, do hiện tại quy định là nenkin lấy lại tối đa là 36 tháng (3 năm). Các bạn sẽ chỉ lấy đc 36 tháng nếu để cả 5 năm về mới làm thủ tục!

Cái này Luật quy định, không phải e tự nghĩ ra nên k làm gì khác đc ạ!

Thời gian từ khi làm hồ sơ đến khi có tiền vào khoảng 3-6 tháng, trong đó thời gian làm hồ sơ gửi lên sở thuế xét duyệt xong khoảng 2 tháng, trong 2 tháng này các bạn k được có hồ sơ nhập cảnh bên NHẬT, nếu các bạn quay lại Nhật trong thời gian này thì hồ sơ của các bạn sẽ bị LOẠI (k lấy đc Nenkin)

Vậy nên, các bạn về tối thiểu 2 tháng thì mới đủ thời gian làm hồ sơ nhé! về ít hơn khả năng lấy đc k cao, mình rất muốn làm cho các bạn nhưng…. 😞

Các bạn về nước nên tranh thủ làm hồ sơ luôn, sớm ngày nào tốt ngày đó 🙂

Về TK ngân hàng, thì mình khuyên các bạn nên mở tk tiền VIỆT có thẻ ATM nhé, khi các bạn đi có tiền ng nhà sẽ rút qua thẻ 🙂 hoặc ủy quyền cho ng nhận ra ngân hàng kiểm tra tk

Và nếu mở tk USD thì nhất định phải làm ủy quyền cho ng nhận bên VN nhé! tránh trường hợp các bạn sang Nhật rồi bên VN có tiền mà ng nhà k đi kiểm tra đc.

3. Một vài câu hỏi liên quan

Mất sổ Nenkin rồi có thể làm thủ tục được không?
→có
Trường hợp bỏ trốn ra ngoài sau này về nước có xin lại được không?
→có