LUẬT MỚI: CẤM mang thứ này khi đi tàu ở Nhật từ tháng 4/2019… hình phạt thật bất ngờ

Để đảm bảo an toàn cho các hành khách trên tàu, Bộ giao thông vận tải Nhật Bản đã ra thông báo cấm mang những vật cấm dưới đây đối với hành khách đi tàu bắt đầu từ tháng 4/2019.

Không được mang theo vật gì khi đi tàu ở Nhật?

Theo đó, các nhà điều hành các chuyến tàu ở Nhật sẽ buộc hành khách phải rời khỏi chuyến tàu trong trường hợp vi phạm. Dù hiệu quả của quy định mới này chưa thực sự rõ ràng song với số lượng hành khách đông như thể thì những người kiểm soát sẽ không thể kiểm tra được tất cả các hành lý của người đi tàu.

Theo dự thảo của phiên bản sửa đổi sắc lệnh mới này, những đồ như vali xách tay, dao, rìu, cưa và cả kéo sẽ bị cấm mang lên tàu

Cấm mang dao, búa, rìu,… lên tàu bắt đầu từ tháng 4/2019

Trên tất cả các chuyến tàu ở Nhật, những vật liệu dễ cháy nổ sẽ bị cấm mang lên.

Đồng thời với đó, bộ Giao thông Nhật bản cũng đang cân nhắc thêm các biện pháp khác để tăng cường an ninh cho các chuyến tàu sau vụ việc Ichiro Kojima, một thanh niên thất nghiệp 22 tuổi, đã lên cơn thịnh nộ và đâm chết một người đàn ông và làm bị thương 2 người phụ nữ trên chuyến tàu Nozomi 256 hướng về JR Shin-Osaka vào tháng 6 vừa qua.

Cảnh sát có mặt khắp nơi để bảo vệ an ninh trong và ngoài tàu

“Vì không thể biết trước hay ngăn chặn được ý đồ của những kẻ có mưu đồ xấu, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là hạn chế tối đa khả năng xảy ra của chúng, bằng việc cấm các đồ vật có khả năng gây sát thương”.

Vụ thảm sát trên tàu tháng 6 vừa qua gây ám ảnh

Kể từ khi vụ việc xảy ra, để đảm bảo an toàn cho hành khách các nhà điều hành nhà ga đã tăng số lượng nhân viên bảo vệ và tuần tra trên các chuyến tàu. Đi liền với đó là những khóa học ứng phó với các tình huống khẩn cấp trên tàu dành cho các nhân viên và cán bộ đã được tổ chức.

Bảo vệ tham gia các khóa học để ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra

Trên các chuyến tàu shinkansen đã có nhiều những vụ việc thảm khốc xảy ra mặc cho những nỗ lực kiểm soát của các lực lượng chức năng, điển hình như vụ việc một người đàn ông tự thiêu sống trên một chuyến tàu cao tốc, giết chết một người phụ nữ và làm bị thương nhiều người vào năm 2015, hay là vụ giết người của thanh niên 22 tuổi vào tháng 7 vừa qua.

Nguồn: Japan Today