Lo nhân viên làm đến kiệt sức, công ty Nhật treo thưởng 14 triệu cho ai ngủ đủ 6h/ngày

Nhân viên nào ngủ đủ 6h mỗi tối sẽ được công ty thưởng 14 triệu đồng, đó là tuyên bố của một công ty tổ chức tiệc cưới tại Nhật Bản.

Một cuộc khảo sát mới đây của tập đoàn tư vấn chính sách RAND cho biết, nền kinh tế của Nhật đã phải chịu thiệt hại lên tới 138 tỷ USD mỗi năm bởi tình trạng thiếu ngủ của người lao động. Vấn nạn làm việc đến kiệt sức là không hề hiếm tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Chính vì thế có không ít công ty Nhật Bản bắt đầu sáng tạo ra những chính sách thú vị để giúp nhân viên có 1 chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn, đóng góp công sức của mình cho doanh nghiệp theo cách lành mạnh nhất có thể.

Người lao động thiếu ngủ, làm việc quá sức đang là vấn nạn nguy hiểm tại Nhật

Theo đó, mới đây, một công ty tổ chức tiệc cưới ở Nhật đã tuyên bố, họ sẽ tặng điểm thưởng cho những nhân viên nào ngủ đủ 6h/ngày trong ít nhất 5 ngày/tuần. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng những điểm thưởng nàyđể quy đổi ra đồ ăn tại canteen của công ty. Sử dụng một ứng dụng để đo lường giấc ngủ, một nhân viên sau 1 năm có thể tích lũy được số điểm tương đương 64.000 YEN (gần 14 triệu VND).

Trong khi đó, một công ty khác làm trong lĩnh vực công nghệ có tên Nextbeat lại quyết định xây dựng 2 căn phòng “nghỉ ngơi chiến lược”, 1 cho nam, 1 cho nữ tại trụ sở của mình ở Tokyo. Căn phòng được thiết kế chặn tiếng ồn xung quanh, cho phép nhân viên nằm trên ghế sofa nghỉ ngơi mà không bị làm phiền. Các thiết bị điện tử không được mang vào phòng.

Nhiều công ty Nhật đang đưa ra những chính sách hay ho để nhân viên không làm việc quá sức

“Tương đương với chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục, việc chợp mắt cũng có thể cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên rất tốt”, Emiko Sumikawa, một cấp cao tại Nextbeat cho biết.

Công ty Nextbeat cũng yêu cầu nhân viên của mình phải nghỉ làm trước 9h tối và không được làm quá giờ, đây là một chính sách nhằm giảm thiểu tình trạng “karoshi”, một thuật ngữ ám chỉ tình trạng làm việc quá sức đến chết tại Nhật Bản.

Một cuộc khảo sát được thực hiện cách đây không lâu tại 28 quốc gia đã cho thấy, đàn ông và phụ nữ Nhật Bản thường chỉ ngủ 6 tiếng 35 phút mỗi ngày, ít hơn 45 phút so với trung bình toàn thế giới. Như vậy, với kết quả này Nhật Bản trở thành đất nước thiếu ngủ nhất Trái Đất. Trong 1 cuộc thăm dò khác do nhà sản xuất sản phẩm y tế Fuji Ryoki thực hiện, 92,6% người Nhật Bản trên 20 tuổi cho biết họ không ngủ đủ giấc.

Theo The Guardian