Kinh nghiệm hay cho người Việt: giảm áp lực công việc và làm cho người Nhật đối tốt với mình

0
466

Cuộc sống xa quê thật không dễ dàng. Với những du học sinh bên Nhật khó khăn càng tăng nên gấp bội khi gặp phải sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và cách sống. Vậy làm cách nào để giảm áp lực công việc và làm cho người Nhật đối tốt với mình?

Khi sang Nhật học tập và làm việc chắc hẳn các bạn trẻ Việt Nam sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn. Áp lực cuộc sống khiến không ít người bị street nặng. Song có những bạn trẻ lại chọn cho mình cách đón nhận môi trường sống mới theo một cách khác. Và đó được xem là cách để họ sinh tồn trong thế giới đó.

Chia sẻ trong nhóm Cộng đồng Việt Nhật, bạn Nguyễn Duy Anh viết:

MỘT CHÚT CHIA SẺ VỀ CUỘC SỐNG TỪ GÓC NHÌN CÁ NHÂN! (Hơi dài và viết hơi kém ạ)

Chào mọi người! mình đến Nhật cũng chỉ được 5 tháng, mình viết ở đây xin nhấn mạnh là chỉ CHIA SẺ THEO QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN, TỪ NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ TRẢI NGHIỆM.

Mình xác định từ lúc sang đây là sẽ phải như những ‘con trâu đi bằng 2 chân’ nhưng sự thật không đến nỗi như vậy.

Mình cũng như các bạn, hằng ngày cũng phải tiếp xúc toàn người Nhật, tất nhiên cũng có người này người kia. Nhưng mình mai mắn là chưa gặp phải những người xấu tính.
CÁCH GIẢM ÁP LỰC HAY ĐỂ HỌ ĐỐI TỐT VỚI MÌNH!

Ở nhà thì buồn lắm, nhớ nhà lắm, nhưng cứ khi gặp họ làm việc với họ thì lúc nào mình cũng cười (cười gượng thôi) với câu ありがとうhầu như lúc nào cung nói, giống kiểu ngày nào lúc nào mình cũng vui.

Mình chọn cách lấy lòng từng người, cứ lâu lâu lại tặng họ 1 vài cái bánh, vài tuần thì 1 chai nước (tính ra 1-200 yên thôi) tuy là lấy lòng nhưng chúng ta còn nghèo đừng vung tay quá túi nhé! còn họ tặng lại mình thì thế nào các ông biết rồi! ăn muốn ngập mồm, rồi dẫn các ông về nhà nấu ăn theo kiểu Việt mình cho họ ăn,họ lại dẫn mình đi ăn theo kiểu trả lễ,nhưng dẫn đi nhiều lần lắm, ngày tết họ lại mang quà đến cho, mình lại cảm ơn mấy ngày liên tục.

Mình thì kém tiếng lắm nhưng gọi là “chém gió” những câu cơ bản thì mình nói được,xong mình lai còn mang sách đến chỗ làm để nhờ họ dạy,giống như là mình siêng năng lắm, nhưng thật sự là mình ngu với làm biếng không ai bằng hehe , rồi bây giờ các ông mua hẳn sách tiếng Nhật về, làm xong thì ở lại các ông dạy cho tầm hơn 30 phút thì về hiệu quả lắm (còn tìm hiểu cách đăng kí cho mình đi thi tiếng nữa).

Hôm nay xem mặt thấy ông nào buồn thì lại kiểu quan tâm hỏi han các thứ. Xong rồi trong công việc thì mình hiểu mình là ai nên cứ làm dù có cực tí cũng không than vãn (như vậy mà lại được việc khá nhàn). Cứ sống kiểu thoải mái dù nhiều lúc ức chế lắm, chứ tuyệt đối không gọi là động chạm hay mất lòng họ, vì mình đang sống ở đất nước của họ. Lúc mình làm sai cũng lại xin lỗi mấy ngày liên tục dù là lỗi nhỏ thôi.

Mình muốn đi thăm bạn nhưng không biết đường, hỏi các ông làm chung thì họ chở mình đi luôn.Họ hỏi sở thích của mình,mình chia sẻ là thích chơi game, với lại muốn học ghi-ta, thế là mấy hôm sau họ lại tặng mình máy chơi game, ghita (tuy là đồ cũ nhưng đắt tiền phết) . . .

Có thể đến đây nhiều bạn nói mình đạo đức giả, bốc phét này nọ nhưng để tồn tại ở đây cá nhân mình cảm thấy cần làm như vậy, mình phải thay đổi theo môi trường và thích nghi theo họ, chuyện lớn hoá nhỏ. Ở đây không có màu hồng và không có thảm đỏ nên nhớ điều đó, Đừng có áp lực tí thì lại làm ầm lên, nó không có lợi ích gì, chỉ khổ các bạn thêm. Đừng tin vào nghiệp đoàn vì họ bắt tay với công ty, đừng tin vào ai cả. . . Tuy là đang sống giả tạo không đúng bản chất con người mình, nhưng lúc này nó là đúng đấy!

Đó là những gì bản thân mình sống ở đây, Chúc tất cả Anh chị em Việt Nam mình sống học tập và làm việc thật tốt nhé!.” 

Rất nhiều bạn trẻ đã bày tỏ quan điểm của mình trước bài chia sẻ rất dài của chàng trai Nguyễn Duy Anh:

Còn bạn bạn sẽ làm gì để thích nghi với cuộc sống nơi xứ người?