Không có tiền đóng thuế Nenkin thì ĐỪNG MƠ xin được visa vĩnh trú ở Nhật Bản

Với những người sống và làm việc tại Nhật Bản trong độ tuổi từ 20-60 tuổi việc đóng Nenkin là nghĩa vụ. Điều này có nghĩa là DHS, TTS hay cả kỹ sư đi Nhật đêu phải đóng nenkin.

Song số tiền Nenkin không phải nhỏ dẫn tới tình trạng đóng chậm, trốn đóng thuế.

Vậy việc này có gây ảnh hưởng đến xin visa vĩnh trú không? Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề đó.

1. Nenkin và ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn

Thuế Nenkin là một loại nghĩa vụ mà tất cacr mọi người đang sinh sống ở Nhật Bản phải đóng.

Song, vì những lý do khác nhau như số tiền phí cao, không hiểu về niken, lười đi đóng,… mà không ít du học sinh, TTS không đóng phí nenkin và cũng không đi làm thủ tục hoãn đóng phí nenkin dành cho học sinh (chế độ hoãn đóng phí nenkin dành cho du học sinh, được gọi là 学生納付 特例制度).

– Ảnh hưởng ngắn hạn

Sự phiền phức đầu tiên bạn gặp phải đó là giấy báo đóng phí nenkin sẽ gửi về địa chỉ của bạn liên tục (do không đóng, cũng không làm thủ tục hoãn).

Nếu bạn tiếp tục lờ đi, không đóng, cơ quan thuế sẽ sử dụng bước tiếp theo để bạn phải đóng phí, nặng nhất có thể trưng thu tài sản. Và đương nhiên nó sẽ gây ảnh hưởng khi bạn xin gia hạn/chuyển đổi tư cách lưu trú.

– Ảnh hưởng dài hạn

Ảnh hưởng thứ hai, đó là trường hợp bạn xác định làm việc lâu dài ở Nhật, số tiền trợ cấp lương hưu có thể nhận sẽ bị giảm đi do số năm đóng phí nenkin giảm đi vì không đóng.

Nếu bạn không đóng nhưng có làm thủ tục hoãn đóng thì bạn vẫn được tính số năm đó vào tổng số năm đóng phì nenkin.

Cho nên, nếu không đóng thì bạn cũng không nên làm thủ tục hoãn đóng phí vì số tiền trợ cấp lương hưu sẽ bị giảm đi do số năm đóng phí bị giảm đi.

2. Nenkin và ảnh hưởng khi xin visa vĩnh trú

Trước đây, việc đóng chậm/không đóng phí nenkin hầu như không ảnh hưởng đến việc xin visa vĩnh trú song gần đây bị siết chặt hơn.

Có không ít trường hợp bị trượt visa vĩnh trú vì lý do này.

Thông thường đa phần mọi người đều cho rằng nenkin không quá quan trọng như thuế thị dân hay thuế khác, và bỏ qua không đóng loại phí này, cũng không làm thủ tục hoãn khi còn là học sinh.

Cũng có rất nhiều các trường hợp không đóng/chậm đóng phí nenkin là do thiếu kiến thức về chế độ nenkin, không biết về nghĩa vụ phải đóng phí nenkin

Cũng có nhiều trường hợp khác là DHS, người đi làm nghĩ rằng mình chỉ là người ngoại quốc, có thể sẽ không ở lại Nhật Bản tới lúc nhận được lương hưu nên không cần đóng cũng được, có đóng cũng không nhận được lợi ích gì trước mắt nên không tham gia đóng phí nenkin.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định ở lại tại Nhật Bản làm việc lâu dài và có ý định xin visa vĩnh trú, việc đóng đầy đủ thuế và phí nenkin là bắt buộc, trước sau gì cũng phải đóng.

Kiểm tra tình hình đóng nenkin của bản thân online

Dù là cố tình hay vô tình mà không đóng phí nenkin, bạn cũng sẽ bị coi là đối tượng chậm đóng/không đóng phí nenkin, thuế và ảnh hưởng lớn đến khả năng xin visa vĩnh trú sau này.

Cho nên, trước khi thực hiện việc xin visa vĩnh trú, các bạn nên kiểm tra lại 1 lần nữa xem mình có còn sót khoản thuế, phí nenkin nào chưa đóng không để tránh rơi vào trường hợp trên.

Nếu còn thì có thể đóng bù, hoặc xin đóng sau cũng được. Hoặc nếu bạn thuộc đối tượng của chế độ hoãn đóng phí nenkin hoặc miễn giảm thuế, bảo hiểm thì hãy đi làm thủ tục hoặc trao đổi cụ thể với cơ quan quản lý nenkin nhé.

Ngoài ra, việc chậm đóng/không đóng phí nenkin cũng có ảnh hưởng đến việc xin chuyển từ visa phụ thuộc sang visa vĩnh trú.

Dù bản thân người xin visa đóng phí nenkin đầy đủ nhưng nếu người phụ thuộc chậm đóng/không đóng phí nenkin thì cũng khả năng lớn là trượt.

Do đó, trước khi làm thủ tục chuyển đổi tư cách lưu trú từ phụ thuộc sang vĩnh trú, bạn cũng cần lưu ý và xác nhận xem người phụ thuộc có đang còn khoản phí, thuế nào chưa đóng không?

Nếu không chắc chắn, các bạn có thể lên cơ quan quản lý thuế để trao đổi và check lại.

Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu thấy bài viết của tinnhatban.com thú vị hãy like và chia sẻ cho bạn bè cùng biết tin tức thú vị này nhé!!!