Khi mất thẻ lưu trú tại Nhật thực tập sinh cần phải làm gì?

Trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản thì Thẻ lưu trú (在留カード) là một giấy tờ vô cùng quan trọng. Song có không ít trường hợp do bất cẩn, nên chúng ta vô tình đánh mất thẻ lưu trú. Vậy trong tình huống đó thì chúng ta phải xử lý như thế nào?

1. Trường hợp làm mất thẻ lưu trú tại Nhật

Việc đầu tiên bạn cần làm là báo cảnh sát để lấy giấy tờ chứng minh việc mình mất thẻ. Khi đến báo cảnh sát, tuỳ vào tình huống mất thẻ, mà giấy tờ cần khai sẽ khác nhau.

Trong trường hợp đánh rơi thẻ, chúng ta sẽ khai 遺失届出証明書 (いしつとどけでしょうめいしょ)

Trong trường hợp bị người khác lấy mất (ví dụ bị giật mất ví trong đó có để thẻ ngoại kiều), chúng ta sẽ khai 盗難届出証明書 (とうなんとどけでしょうめいしょ).

Ngoài ra những bạn phải làm lại thẻ do thiên tai, hay tai nạn thì nộp 罹災証明書 (りさいしょうめいしょ).

Nếu bạn không thể có được cả 3 loại 証明書 trên thì bạn cần viết một tờ giấy để giải thích lý do bạn làm mất thẻ lưu trú (理由及び紛失した状況を記載した理由書).

Bốn loại giấy tờ được kể trên được gọi chung là 所持を失ったことを証する資料 (giấy tờ chứng minh việc đánh mất thẻ). Sau khi bạn đã có được giấy tờ chứng minh việc mình đánh mất thẻ lưu trú này, bạn cần lên Cục Xuất Nhập Cảnh(入国管理局) gần nhất để làm đơn xin cấp lại thẻ lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất.

Những thông tin cần thiết mà bạn sẽ phải khai báo để xin cấp thẻ lưu trú

Dưới đây là các loại giấy tờ cần nộp

在留カード再交付申請書 (đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú)

写真 (Hình chụp trong vòng 3 tháng)

所持を失ったことを証する資料 (1 trong 4 loại giấy tờ đã được ghi ở trên)

パスポート(Trong trường hợp đã mất hộ chiếu thì cần có giấy giải trình lý do)

Về cơ bản là cần 4 loại giấy tờ trên, tuỳ theo trường hợp khác nhau thì sẽ cần nộp những loại giấy tờ bổ sung, bạn nên điện thoại lên để xác nhận những giấy tờ cần thiết trước khi nộp.

在留カード再交付申請書

2. Nếu làm mất thẻ khi không ở Nhật

Trường hợp chỉ làm mất thẻ lưu trú (hộ chiếu vẫn còn)

Nếu mất thẻ lưu trú mà vẫn còn hộ chiếu thì bạn vẫn có thể sử dụng quyền tái nhập cảnh (みなし再入国許可 – みなしさいにゅうこくきょか) để nhập cảnh trở lại Nhật Bản.

Quyền tái nhập cảnh này được cấp khi bạn tick vào ô 「一時的出国であり再入国する予定です」( dịch: Tôi chỉ xuất cảnh nhất thời và có dự định sẽ quay lại Nhật) trên tờ 再入国出国記録 (Tờ khai xuất nhập cảnh) khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Nhật (tham khảo hình minh hoạ).

Tờ khai này sẽ được đính kèm trong hộ chiếu nên, nêu bạn chẳng may bị mất thẻ ngoại kiều, nhưng vẫn giữ được hộ chiếu có tờ khai này, thì bạn vẫn có thể nhập cảnh vào Nhật Bản.

Sau khi quay lại Nhật Bản, bạn cần đến Cục XNC nơi mình sinh sống để xin làm thủ tục cấp lại thẻ lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày quay lại Nhật.

Song, để có thể hoàn tất thủ tục này, bạn cần xin giấy chứng nhận mất thẻ lưu trú ( 所持を失ったことを証する資料 ) tại cơ quan cảnh sát của nước bạn đã làm mất giấy thẻ lưu trú. Nếu không có bạn cần phải viết đơn giải trình lý do. Các loại giấy tờ này đều phải được dịch qua tiếng Nhật.

3. Nếu mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu

Trước hết, bạn phải tìm cách phát hành lại Hộ chiếu mới, nếu ở VN thì bạn sẽ lên Cục Xuất Nhập Cảnh ở địa phương rồi tiến hành làm lại hộ chiếu như thông thường. Song, nếu đánh mất hộ chiếu khi đang đi du lịch ở nước khác, bạn cần phải đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán VN trên đất nước đó để xin phát hành lại hộ chiếu mới.

Song, nếu mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu cũ thì bạn sẽ không thể nào nhập cảnh lại Nhật Bản với hộ chiếu mới đó ngay được,vì hiện bạn đã ko còn giấy tờ gì để chứng minh cho quyền nhập cảnh của mình cả.

Vì vậy bạn cần phải làm thủ tục để xin 再入国許可期限証明書 (さいにゅうこくきょかきげんしょうめいしょ). Loại giấy tờ này được cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp, do đó bạn chỉ có thể nhờ người thân trong gia đình, hay người đại diện đang sống tại Nhật Bản (ví dụ người của trường bạn đang học- trong trường hợp bạn là du học sinh, hoặc người của công ty- trong trường hợp bạn đã đi làm) lên Cục XNC làm thủ tục giúp. Trong trường hợp này, bạn cần soạn sẵn 委任状 (いにんじょう giấy uỷ nhiệm) để người đi làm giúp có thể làm thủ tục một cách thuận lợi.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn khi lỡ làm mất giấy lưu trú tại Nhật.