Hướng dẫn chi tiết cách điền hồ sơ xin visa ngắn hạn thăm người thân ở Nhật Bản

Bạn là DHS, kỹ sư… Việt Nam đang học tập và làm việc ở Nhật và bạn muốn bảo lãnh người thân sang Nhật nhưng không biết thủ tục phải làm như thế nào? Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách điền hồ sơ xin visa ngắn hạn thăm người thân ở Nhật Bản.

1. Thủ tục hồ sơ xin visa ngắn hạn thăm thân tại Nhật Bản

Theo luật hiện hành thì DHS, kỹ sư Việt Nam đang sinh sống ở Nhật Bản có thể bảo lãnh người thân, vợ con, họ hàng có quan hệ 3 đời sang Nhật với visa ngắn hạn tối đa trong thời gian 3 tháng với tư cách thăm thân. Riêng phần bảo lãnh tài chính thì có thể do phía Việt Nam hoặc Nhật Bản chứng minh.

Giấy tờ phía Việt Nam chuẩn bị

+ Hộ chiếu

+ Tờ khai xin cấp visa.

+ Ảnh 4.5×4.5

+ Tài liệu chứng minh quan hệ họ hàng (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn)

Lưu ý: Trường hợp cần giấy tờbảo lãnh tài chính cho chuyến đi cần thêm:

– Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

– Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

Visa ngắn hạn thăm thân có thời hạn tối đa 90 ngày

Giấy tờ phía Nhật chuẩn bị

Giấy tờ phía Nhật chuẩn bị bạn có thể tải trực tiếp tử các mẫu pdf trên trang web của bộ ngoại giao Nhật rồi in ra (ký tên, đóng dấu).

Giấy tờ cơ bản cần có:

+ Giấy lý do mời: http://www.mofa.go.jp/mofaj/files/000262560.pdf

+ Lịch trình: http://www.mofa.go.jp/mofaj/files/000262563.pdf

+ Danh sách người được bảo lãnh (trong trường hợp có nhiều hơn 2 người): http://www.mofa.go.jp/mofaj/files/000262561.pdf

+ Giấy tờ chứng minh nhân thân, công việc (Phiếu công dân 住民票 xin ở Shiyakusho, photo trang đầu hộ chiếu và 2 mặt thẻ người nước ngoài, giấy chứng nhận đang đi học hay đi làm)

Trong trường hợp phía Nhật bảo lãnh tài chính cho chuyến đi cần có thêm:

+ Giấy chứng nhận bảo lãnh: http://www.mofa.go.jp/mofaj/files/000262559.pdf

+ Ngoài ra cần 1 trong những loại giấy tờ sau của người bảo lãnh sau:

– Giấy chứng nhận thu nhập (所得証明書, xin tại Shiyakusho)

– Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (預金残高証明書, xin tại ngân hàng)

– Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書, xin tại cục thuế địa phương, Bản sao)

– Giấy chứng nhận nộp thuế (納税証明書, xin tại cục thuế, bản ghi rõ tổng thu nhập)

Nộp hồ sơ xin visa

Sau khi phía Nhật đã gửi các giầy tờ cần thiết về Việt Nam, người ở Việt Nam tập hợp đầy đủ giấy tờ nộp lên Đại sứ quán Nhật ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại TP. HCM hoặc các đại lý ủy thác.

– Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán

Nếu nơi sinh trên hộ chiếu từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại Hà Nội. Còn nơi sinh từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam nộp hồ sơ tại TP. HCM. Trường hợp bạn sinh tại Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc mà muốn nộp hồ sơ tại TP. HCM thì cần bổ sung sổ tạm trú và ngược lại.

Đại sứ quán Nhật Bản

* Địa chỉ: 27 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình

* Website: http://www.vn.emb-japan.go.jp

* Điện thoại: 02438463000; Fax: 02438463046

* Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản

* Nhận hồ sơ từ 8:30 – 15:00. Trả kết quả từ 13:00 – 16:00

Xem đường đến trụ sở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: Chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh

* Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3

* Website: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp

* Điện thoại: 02839333510; Fax: 02839333520

* Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản

* Buổi sáng nhận hồ sơ xin visa từ 8:30 – 11:30. Buổi chiều trả kết quả từ 13:15 – 16:45

* Thời gian xét duyệt visa: tối thiểu 8 ngày làm việc (trước đây là 5 ngày, mới thay đổi từ ngày 5/3/18)

Nguồn: japan.net.vn