Học ngành bác sĩ thú y tại Canada và Mỹ

Đây là một tài liệu được thu thập viết lại cho người bạn ở Việt Nam vào hè năm 2018. Bài viết post lên đây để mọi người ai cần thì có để đọc.

A/ Học tại Canada

Bác sĩ thú y tiếng Anh gọi là : Veterianian hay gọi tắt là VET . Tiếng dễ hiểu là animal doctor. Lương bổng: Mức lương căn bản lúc đầu nhận việc là 60.000 tới 80.000$ tiền Canada tuỳ theo khả năng của ứng viên và nhu cầu công việc . Để cho các bạn có chút khái niệm: mức lương của y tá (nurse) với bằng đại học thì cũng là 60.000 trở lên . Mức lương bác sĩ y khoa mới ra làm thì khoảng 120.000 trở lên .Về giá cả sinh hoạt: Tiền thuê nhà, ăn uống cho sinh viên (dù là Can hay ngoại quốc) ở thành phố Toronto tốn tối thiểu khoảng 17.000$ trở lên

Về tiền tệ: 1$Can = 80 Cents Mỹ theo thời điểm bài viết này.

Bác sĩ thú y cần có văn bằng tốt nghiệp bác sĩ khoa thú y . Ở Canada có 5 trường cấp văn bằng này . Chương trình học là từ 6 tới 7 năm tuỳ theo trường . Ví dụ, chương trình thú y của Đại học Guelph, tỉnh bang Ontario sinh viên cần học trước ba năm dự bị và thêm 4 chính thức học chuyên môn thú y.

Đây là danh sách các trường dạy thú y ở Canada:

1. THE ATLANTIC VETERINARY COLLEGE (AVC)

University of Prince Edward Island

2. THE ONTARIO VETERINARY COLLEGE (OVC)

University of Guelph

3. FACULTÉ DE MÉDECINE VÉTÉRINAIRE (FMV) : nói tiếng Pháp

Université de Montréal

4. THE WESTERN COLLEGE OF VETERINARY MEDICINE (WCVM)

University of Saskatchewan

5. UNIVERSITY OF CALGARY – FACULTY OF VETERINARY MEDICINE (UCVM)

Đây đều là những trường đại học quốc gia của Canada . Tất cả đều tốt , không có sự chênh lệch nhiều về phẩm chất giảng dạy hay bằng cấp . Bằng cấp các trường này đều tương đương như các trường chuẩn ở Mỹ .

Theo tìm kiếm thì chỉ có trường University of Guelph là ở cùng tỉnh bang Ontario. Trường này chắc cũng 500km cách thành phố Toronto mất 5 tiếng đi xe hơi . Học phí của nó khoảng chừng $34. 548.56 cho 1 năm . Chương trình học là 4 năm . Học phí này cao là bởi người ta coi đây là y khoa . Những ngành như nha, y, dược, thì học phí luôn là ở mức cao nhất .

Hãy coi giá học phí ở đây, coi chữ OVC/ DVM https://www.uoguelph.ca/regist…/studentfinance/apps/tuition…

Trước khi được nộp đơn xin theo học, họ cần thí sinh phải qua ít nhất 2 năm đại học, đạt được ít nhất 8 tín chỉ cần thiết mới được nộp đơn thi vào khoa thú y . Khi nộp đơn cần có thơ giới thiệu của các bác sĩ thú y hay cơ quan thú y nào mà mình đã làm việc chung , cộng thêm đó là phải lấy điểm cao ở các môn mình học, được phỏng vấn và phải viết lá thư thuyết phục hội đồng duyệt xét . Như vậy, thời gian học nhanh nhất sẽ là 6 năm cho những người rất giỏi và 7 năm hay lâu hơn cho người thường .

Một trường khác THE ATLANTIC VETERINARY COLLEGE (AVC) , University of Prince Edward Island . https://www.upei.ca/avc/dvm/admissions

Ở đây học phí còn cao hơn và cơ chế tuyển sinh khó khăn hơn . 1 năm khoảng 66.500$ cộng thêm các chi phí lặt vặt . Như vậy, rất khó ngay cho dân Canada hay Mỹ vô học .Tôi không tìm hiểu thêm về University of Saskatchewan và Calgary vì khí hậu rất khắc nghịệt. Mùa đông dài và lạnh sẽ khó khăn cho sinh viên Việt Nam . Nếu các em tha thiết muốn học ngành thú y ở các đại học tốt thì cần thời gian chuẩn bị dài, 2 tới 3 năm trở lên ở đại học nước ngoài , nơi mình sẽ nộp đơn là tốt nhất.

 

B/ Học tại Mỹ

Một số chi tiết về nghành học thú y tại Mỹ: Đây là danh sách 26 trường đại học Mỹ có dạy ngành này, theo thứ tự từ trên xuống dưới . https://www.usnews.com/…/top-health-s…/veterinarian-rankings

Đứng đầu bảng là đại học UC Davis ở California .

Phải nộp đơn xin học trước 1 năm . từ tháng chín năm nay, nếu nhận thì tháng 9 năm sau mới được theo học. Ngoài điều kiện tín chỉ từ các văn bằng (học bạ) có sẵn, phải trải qua 1 số cuộc thi viết và vấn đáp (interview) . Chương Trình của họ là 4 năm, học phí mỗi năm khoảng 50 ngàn USD chưa tính tiền chi phí ăn học sách vở khoảng 20 ngàn nữa . Tuy chương trình học của nó có 4 năm nhưng đó là họ chưa kể tới những năm đại học trước đó mà mình đã phải học qua cho nên tổng thời gian khoảng 6-7 năm là ít . Học sinh lớp 12 ra trường không thể nộp thẳng được .

Coi học phí chỗ này: Nhìn vào bảng ở hàng có chữ Veterinary Medicine, D.V.M. http://budget.ucdavis.edu/studentfees/estimated/index.html

Đứng hạng thứ 26 là Đại Học Oregeon http://vetmed.oregonstate.edu/students/future

Chương trình học c là 4 năm nhưng thí sinh phải tốt nghiệp đại học (4 năm) hay ít nhất cũng học qua vài năm đại học để lấy tín chỉ (credits) yêu cầu . Đây là bảng học phí hiện thời . Chữ Non-Resident nghĩa là học phí dành cho SV ngoại quốc cũng như những SV không phải cư ngụ tại tiểu bang Oregon .

2017 – 2018 Annual Tuition and Fees (Class of 2021):

-Resident/WICHE Tuition and Fees: $23,874

-Non-Resident Tuition and Fees: $46,029

-Room and Board: $11,874 —> Tiền ở ký túc xá, chưa kể ăn uống .

Tuy là đứng chót bảng về ngành thú y của Mỹ, nhưng mà nó tuyển sinh cũng rất gắt gao .Hãy nhìn vào bảng thống kê hiện thời trong năm học 2017-18, Tỷ lệ đậu là thấp hơn 1/10 . Tỷ lệ trúng tuyển đối với các sinh viên không phải là dân bang Oregon (dù vẫn là người Mỹ) thì tỷ lệ trúng tuyển khoảng 1/25 . Đối với SV ngoại quốc thì sẽ thấp hơn nữa .
https://vetmed.oregonstate.edu/about/fact-shee

Đại học Floria Xếp hạng thứ 14 .

Về tiêu chuẩn chiêu sinh và thời gian học , nó sẽ na ná như 2 đại học trên . Học phí đại học này khoảng $28,790 /năm . Tổng chi phí ăn ở họ tín sẵn khoảng $53,730/năm . https://education.vetmed.ufl.edu/…/1718-Cost-of-Attendance.…

Trên đây là một ít ví dụ về việc học ngành thú y tại Canada và Mỹ .

Các em nên lưu ý điểm quan trọng như sau: Nền y khoa của Mỹ hay Canada vượt rất xa Việt Nam, không phải chỉ ở khoa học mà còn ở sự tuyển lựa nhân tài . Bên này không cho một em tốt nghiệp lớp 12 vào thẳng . Những ngành nha, y, dược, thí sinh muốn vô học phải có bằng đại học 4 năm trước đó, tốt nghiệp xuất sắc các môn mà ngành yêu cầu, phải có lòng yêu nghề và chứng minh y đức qua các lá thư giới thiệu của bác sĩ, nhà thương nơi mình đã làm việc thiện nguyện, phải thi cử gắt gao và được gạn lọc trong quá trình phỏng vấn tuyển lựa. Nhiều trường y ở Canada vẫn nhận sinh viên ngoại quốc nhưng đầu vô không hề dễ vì các em phải cạnh tranh với sinh viên từ khắp thế giới . Chỉ có những người ưu tú nhất, có y đức và có tiền thật nhiều mới theo đuổi ngành y được .

Du Hoc Canada, Toronto