Giá 2 triệu đồng/kg, dân Việt vẫn đua nhau mua quất Nhật về làm mứt Tết đãi khách

Dù có giá bán trên trời nhưng quất Nhật vẫn “cháy hàng”. Được biết, thời điểm này giới nhà giàu Việt đang săn lùng mua loại quất này về làm mứt đãi khách tết.

Ở Việt Nam, quất là loại quả khá phổ biến. Loại quất xanh thường để vắt lấy nước pha gia vị chấm, giá dao động 20.000-30.000 đồng/kg tùy thời điểm. Với quất cảnh do nhà vườn thường sử dụng nhiều thuốc để giúp quả chín đều, tươi lâu nên được khuyến cáo nên bỏ đi.

Những ngày cận Tết, quất ngọt vàng ươm, vỏ nhẵn bóng có xuất xứ Trung Quốc đang bàn bán tràn ngập chợ, khá hút khách. Loại quả này làm mứt ngon, giá cũng chỉ từ 50.000-65.000 đồng/kg. Tuy nhiên, loại quất Nhật Bản lại được nhiều người săn lùng vào dịp tết.

Song, loại quất có xuất xứ từ Nhật Bản lại được mọi người lùng mua nhiều nhất dịp này.

Quất Nhật đang được rao bán trên thị trường với giá từ 1-2 triệu đồng/kg

Tại 1 số cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp, quất Nhật được bán với giá từ 900.000-1.500.000 đồng/kg, có những cửa hàng thậm chí còn bán với giá gần 2 triệu đồng/quả.

Quất Nhật có vỏ mỏng ăn giòn, thịt hơi chua ngọt. Loại quả này thường được ăn nguyên quả, không cần bóc vỏ. Ở Nhật Bản, quất được sử dụng làm rượu, mứt hoặc ăn quả tươi.

Nhân viên một cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp tại Hà Nội cho biết, quất Nhật được đóng theo hộp với trọng lượng 200 gram/hộp, giá mỗi hộp là 390.000 đồng (tức khoảng 1.950.000 đồng/kg). Mọi người thường có xu hướng mua về để ăn tươi hoặc ngâm mật ong uống trị ho và viêm họng.

Song, dịp cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều khách còn đặt mua với số lượng lớn để về làm mứt Tết đãi khách.

Nhiều người đang lùng mua loại quất này để về làm mứt Tết

“Khách đặt 5-10 hộp, thậm chí có khách đặt 20 hộp một lúc khiến loại quả này luôn trong tình trạng cháy hàng”. Nhân viên này nói và cho biết, ngày thường quất Nhật hay có sẵn, nhưng khoảng 2 tuần nay khách muốn mua phải đặt trước, hàng sẽ về sau 3 ngày.

Chị Đào Thị Cẩm Nhung ở khu đô thị Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị rất mê ăn món mứt quất nhưng mua trên thị trường sợ không đảm bảo và đặc biệt là sợ mua phải hàng Trung Quốc. Thế nên dịp này, chị đặt mua 3kg quất Nhật tươi về để tự tay mình làm mứt đãi khách dịp Tết.

Chị cho hay, quất Nhật chín vàng, đều màu nên làm mứt cho ra màu rất ưng ý, ăn thơm ngon, dẻo ngọt, song giá của chúng rất đắt đỏ, ngang ngửa với giá một số loại quả cao cấp của Nhật như dâu tây, nho mẫu đơn,… nên chị chỉ dám mua vài cân.

Theo: dantri.com