Du khách phải trả 9 USD ‘thuế tạm biệt’ khi rời Nhật

Từ ngày 7/1, khi rời khỏi Nhật Bản cả du khách nước ngoài và người dân Nhật Bản đều phải trả 1000 yên (9.19 USD) tiền thuế tạm biệt (sayonara tax).

Truyền thông Nhật Bản ngày 11/4/2018 đưa tin Quốc hội nước này thông qua luật thuế tạm biệt và kể từ ngày 7/1 nó sẽ có hiệu lực.

Theo đó, những người có quốc tịch ở Nhật và cả khách du lịch nước ngoài phải trả 1 khoản tiền thuế tam biệt khi ra khỏi nước Nhật bằng máy bay hoặc tàu thủy.

Tuy nhiên, với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và khách nối chuyến rời Nhật Bản trong 24 giờ kể từ khi tới đây là những trường hợp không phải đóng thuế.

Với khoản thuế này, Nhật hi vọng thu về khoảng 43 tỷ yen/năm (khoảng 400 triệu USD/năm).

Khoản tiền này sẽ được dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ như lắp đặt các cổng nhận diện gương mặt cũng như cung cấp hướng dẫn đa ngôn ngữ tại các công viên quốc gia hay địa điểm văn hóa.

Đồng thời, nó cũng được sử dụng để thúc đẩy ngành du lịch Nhật Bản phát triển trong những năm tới.

Nhật Bản là quốc gia được nhiều du khách chọn làm điểm đến du lịch bởi sở hữu nhiều thắng cảnh đặc sắc cùng nền văn hóa khác biệt. Ảnh: Time Out.

Theo số liệu thống kê, lượng khách du lịch tới Nhật trong những năm qua tăng mạnh, với con số ước tính sẽ lên rất cao cho tới Thế vận hội Tokyo 2020.

Jiji Press cho biết, chính phủ Nhật Bản hy vọng tăng khách du lịch nước ngoài từ 28,69 triệu trong năm 2017 lên 40 triệu trong năm 2020.

Ngoài ra, Quốc hội Nhật Bản cũng đã thông qua 1 dự luật để kiểm soát việc sử dụng thuế tạm biệt đối với các dự án liên quan tới du lịch, nhằm đáp lại những quan ngại quỹ này có thể bị sử dụng sai mục đích.

Theo Kyodo, kể từ năm 1992 tới nay, thuế tạm biệt là loại thuế đầu tiên được thông qua ở Nhật. Loại thuế này đã được áp dụng ở Australia và Hàn Quốc.

Nếu thấy bài viết của tinnhatban.com thú vị hãy like và chia sẻ cho bạn bè cùng biết tin tức thú vị này nhé!!!