Đi XKLĐ Nhật chui – ‘cạm bẫy’ mang tên lương nghìn đô

Số lượng người Việt cư trú bất hợp pháp cũng ngày càng tăng lên. Đa phần là những người đi lao động, DHS hết hạn cư trú, … bỏ trốn ra ngoài làm chui lấy tiền gửi về nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội thực hiện được mong ước của mình.

1. Cư trú bất hợp pháp – lắm rủi ro

Trong vòng 5 năm qua, số lượng người Việt sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đã tăng lên 232.000 người, đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Philippines. Dự báo trong tương lai, con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, cùng với đó là số lượng người Việt cư trú bất hợp pháp cũng ngày càng tăng lên. Đa phần là những người đi lao động, DHS hết hạn cư trú, … bỏ trốn ra ngoài làm chui lấy tiền gửi về nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội thực hiện được mong ước của mình.

Đơn cử như anh Nguyễn Văn Sinh quê huyện Thạch Thất đã quá thời hạn 3 năm làm việc ở Nhật nhưng chưa trở về. Theo bố ruột anh Sinh chia sẻ với giọng đượm buồn: “Khi hết 3 năm hợp đồng, nó nói với tôi là ở lại ra ngoài làm thêm kiếm tiền gửi về cho bố mua đất, xây nhà. Nhà đã xây xong, tôi rất muốn nó về cưới vợ, sinh con. Nhưng kể từ khi trốn ra ngoài, cứ 3 tháng nó đổi chủ khác vì bị người ta quỵt tiền lương. Bây giờ không có tiền để về, nó vừa phải đi làm và tranh thủ đi đòi lương nhưng không được”.

2. Cạm bẫy rình rập lao động Việt khi lao động chui ở Nhật Bản

Nếu như bạn đã từng là lao động đi làm việc tại Nhật Bản hay bất kì một quốc gia khác thì việc trốn ra ngoài làm việc là: VIỆC LÀM TRÁI PHÁP LUẬT. Điều đó dẫn đến bạn luôn luôn có thể bị gặp cảnh sát Nhật Bản bất cứ lúc nào.

Người lao động nên tham gia tại các công ty XKLĐ Nhật uy tín

Những nguy cơ người lao động chui dễ gặp phải:

  • Nguy cơ bị bắt rình dập ở mọi lúc mọi nơi
  • Dễ mất hết tài sản của mình: Nếu như bạn bị bắt, khoản tiền bạn kiếm được nếu chưa kịp gửi về Việt Nam. Thì khoản tiền đó của bạn sẽ bị mất. Coi như công sức của bạn lại trở về con số 0.
  • Trục xuất khỏi Nhật Bản, cấm nhập cảnh khi có ý định sang Nhật
  • Bị phạt tiền
  • Bị bóc lột sức lao động, quỵt lương.

Để tránh bị các đối tượng lừa đảo, người lao động liên hệ trực tiếp tới cán bộ tuyển dụng, không qua trung gian môi giới và đến các công ty XKLĐ Nhật uy tín trong đó có TTC Việt Nam. Hiện tại cả nước có trên 200 công ty được bộ lao động cấp phép đưa nguười đi XKLĐ Nhật Bản.