Có hơn 25 quốc gia từng xâm lược Trung Quốc, tại sao người Trung Quốc lại chỉ căm ghét người Nhật?

Xét ngược về lịch sử, người Nhật đã nhiều lần xâm lược Trung Quốc, đó là lý do giáo dục Trung Quốc có xu hướng chống lại nước Nhật. Chính vì thế hiện nay, một số người Trung Quốc vẫn giữ thành kiến với người Nhật.

Kết quả cuộc điều tra dư luận của tờ China Daily cùng tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Nhật Bản Genron NPO cho thấy, tình trạng không ưa lẫn nhau giữa người dân hai nước Trung Quốc, Nhật Bản đang ở mức tệ hại nhất trong gần một thập niên qua.

Cụ thể, 9 trên 10 người trả lời ở nước này có ấn tượng xấu hoặc khá xấu về nước kia.

Nhưng ngược dòng lịch sử, ngoài Nhật Bản ra thì còn có hơn 25 quốc gia khác xâm lược Trung Quốc. Vậy mà người Trung Quốc lại không mấy ưa người Nhật Bản, tại sao vậy?

Ảnh The Diplomat

Cuộc xâm lược đẫm máu trong quá khứ.

Ảnh http://nghiencuuquocte.org/2016/06/23/ly-giai-su-thu-dich-trung-nhat/

Về điểm này có sự phân chia quan điểm giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Chiến tranh cơ bản là tàn ác, thương vong là điều không thể nào tránh khỏi. Thế nhưng con số thương vong đến nay vẫn không minh bạch, mỗi bên mỗi kiểu.

Chưa kể đến một điểm kỳ lạ khác: trong cuộc xâm lược, quân Đồng Minh bao gồm Liên minh Anh, Pháp, Mỹ đổ bổ vào Bắc Kinh, thực hiện hành vi tàn sát, cướp bóc. Vậy tại sao người Trung Quốc lại không căm ghét những quốc gia này?

Vậy nguyên nhân thật sự khiến người Trung Quốc căm ghét Nhật Bản là gì?

Hiện tại

Ảnh Newz Post

Đã 70 năm trôi qua kể từ khi chiến tranh kết thúc. Nhật Bản cũng chấp nhận những sai lầm trong quá khứ, hối lỗi vì những hành vi phát xít, tàn sát, cướp bóc trước kia.

Cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc là một trong những thách thức lớn đối với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Căng thẳng giữa hai nước vẫn không suy giảm do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, hiện do Tokyo kiểm soát.

Ngoài ra, các động thái hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông như xây đảo nhân tạo, triển khai tên lửa…cũng khiến các quốc gia khu vực và thế giới quan ngại. Nhật đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc trên biển Đông.

Nhật Bản đã chính thức xin lỗi Trung Quốc, dốc tiền Chính phủ vào việc phục hồi kinh tế cho nước này, đồng thời không đòi một khoản tiền bồi thường nào từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cho biết, bất chấp những nghi kỵ, ác cảm về nhau, người dân hai nước vẫn xác định mối quan hệ song phương là rất quan trọng, với sự đồng thuận của 72% số người Trung Quốc và 74% số người Nhật Bản tham dự điều tra. Trong khi con số này ở nhóm người trả lời là trí thức lên tới 80% và 92%.