Cơ hội lấy vĩnh trú ở Nhật Bản chỉ sau một năm

Từ cuối tháng 3/2017, việc cấp vĩnh trú chỉ sau một năm sống tại Nhật đối với một số nhân lực chất lượng cao tại Nhật đã được triển khai.

Đối với các nước trên khắp toàn cầu, để người nước ngoài lấy vĩnh trú chỉ sau một năm sống tại Nhật được coi là mức thời gian ngắn nhất trên thế giới.

Vĩnh trú ở Nhật là gì?

I) Visa vĩnh trú là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Vĩnh trú gọi chính xác là Eijuken (永住権, vĩnh trú quyền) và khi bạn xin được Eijuken thì có thể ra vào Nhật một cách tự do như công dân Nhật, bạn có thể xin bất kỳ việc gì bạn muốn thậm chí, không cần đi làm (thất nghiệp) cũng không sao.

Nói cách khác, khác với các tư cách lưu trú khác (quốc tế nhân văn, kĩ thuật, đầu tư kinh doanh,…) tư cách vĩnh trú có thể tự do lựa chọn công việc.

Vì thế, so với các tư cách lưu trú khác thì việc cấp tư cách vĩnh trú đòi hỏi phải điều tra một cách thận trọng. Do đó việc này rất khó khăn và rất mất thời gian để có được nó.

Vĩnh trú vốn là quyền lợi của những người mong muốn và có khả năng (tài chính) để định cư lâu dài ở Nhật. Trong điều kiện xin vĩnh trú thì có ghi phải ở Nhật liên tục 10 năm trở lên và lao động liên tục 5 năm trở lên.

Hai điều mà người xin vĩnh trú thường hiểu sai:

(1) Vĩnh trú là quyền lợi của bạn

(2) Bỏ sót từ 引き続き HIKITSUZUKI (liên tục) trong điều kiện

Vì hiểu sai về vĩnh trú nên làm hồ sơ thường yếu và bị trượt.

Đặc biệt, quốc tịch Việt Nam cũng không dễ xin vĩnh trú vì một số lý do đặc thù,…

 

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, việc xin vĩnh trú ở Nhật sẽ dễ dàng hơn nhiều!!!

Vào ngày 18/1, việc Chính phủ thông qua chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao mới đã được rất nhiều trang báo lớn đưa tin tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, không chỉ ở Nhật Bản, tại rất nhiều nước cho rằng: “Chính sách này được cho là động thái mạnh mẽ góp phần thực hiện chiến lược phát triển đất nước của chính quyền Abe.”

Từ cuối tháng 3/2017, việc cấp vĩnh trú chỉ sau một năm sống tại Nhật đối với một số nhân lực chất lượng cao tại Nhật đã được triển khai.

Đối với các nước trên khắp toàn cầu, để người nước ngoài lấy vĩnh trú chỉ sau một năm sống tại Nhật được coi là mức thời gian ngắn nhất trên thế giới.

“Điều này như là “Nhật Bản đang thực hiện bán vĩnh trú để mua nhân tài”.” – Theo nhận định từ trang tin tức Yahoo Japan.

Theo quyết định trước đây, người nước ngoài phải qua 10 năm sống và làm việc tại Nhật mới có thể xin cấp vĩnh trú ở đây.

Thế nhưng đối với thời điểm hiện tại thì khác hoàn toàn, đối với những đối tượng thuộc loại “nhân lực chất lượng cao” (kodo jinzai) ở Nhật đều có thể sau 3 năm xin cấp được vĩnh trú tại Nhật.

Đặc biệt đối với người nước ngoài được xếp vào đối tượng nhân lực chất lượng cao loại đặc biệt hơn nữa có thể xin vĩnh trú chỉ mất có 1 năm.

Rât dễ có thể đoán được, tương lai những nhân lực bình thường thì vẫn mất 10 năm để xin vĩnh trú như trước. Còn đối với những đối tượng người nước ngoài giỏi sang Nhật làm việc sẽ chỉ cần 1 năm là đủ điều kiện để lấy vĩnh trú ở Nhật, sinh sống định cư ổn định lâu dài.

Tính điểm để xét nhân lực chất lượng cao

Nhằm mục đích thu hút các lao động trí óc từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là lao động ngành quản lí kinh doanh, y tế, công nghệ thông tin, và  nhà đầu tư. Nhân lực chất lượng cao sẽ được xét bằng hệ thống tính điểm dựa trên  trình độ tiếng Nhật, học vấn, thu nhập, tuổi tác, lý lịch làm việc…

Nếu người nước ngoài đó đạt được tổng điểm từ 70 điểm trở lên (tính theo các mục đề ra)  hoàn toàn có thể được công nhận là “nhân lực chất lượng cao”. Đặc biệt có thể chỉ mất 3 năm làm việc để xin được vĩnh trú ở Nhật.

Còn nếu tổng điểm là 80 điểm trở nên thì có thể xin vĩnh trú được sau 1 năm ở Nhật.

Nếu là người lao động bình thường ở Nhật thì dù có vĩnh trú đi nữa cũng không thể bảo lãnh cho bố mẹ người đó sang Nhật sống, nhưng nhân lực chất lượng cao thì có thể.

Điều đáng chú là ngoài việc rút ngắn thời gian để có được vĩnh trú, nhân lực chất lượng cao ở Nhật đang ngày càng có nhiều ưu tiên để sinh sống dễ dàng hơn.

Một người là nhân lực chất lượng cao thỏa mãn mức thu nhập nhất định, có thể bảo lãnh cho bố mẹ người đó hoặc bố mẹ chồng/ vợ sang Nhật sống cùng mình để chăm sóc mình và con nhỏ, hay bảo lãnh người giúp việc từ nước của mình sang.

Khi bố mẹ người đó sang Nhật thì cũng được hưởng chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác ở Nhật theo chế độ của người thuộc diện nhân lực chất lượng cao đó.

Thêm nữa, nhân lực chất lượng cao cũng được ưu tiên khi vay vốn ngân hàng, khi làm visa hay xét thủ tục gì đó ở cục xuất nhập cảnh.

Có thể thấy, với động thái này, Thủ tướng Abe đang muốn biến nước Nhật thành một điểm đến dễ dàng, dễ sống và lí tưởng hơn đối với những nhân lực nước ngoài xuất sắc trên toàn thế giới.

Sau vụ Brexit – Anh ra khỏi EU, nhiều lao động nước ngoài đang đứng trước nguy cơ phải rời khỏi Anh thì Nhật lại giương cờ mời gọi.

Nếu như Singapore – điểm đến mơ ước của nhiều người nước ngoài – đang thi thành nhiều chính sách hạn chế người nhập cư, thì Nhật thực thi các chế độ phúc lợi xã hội đối với người nước ngoài giống hệt người Nhật.

Ví dụ như người nước ngoài ở Nhật vẫn được nhận trợ cấp, được cho con nhỏ đi học và đi viện miễn phí…

Rào cản duy nhất của người nước ngoài để sống được ở Nhật là ngôn ngữ. Nếu biết tiếng Nhật và có khả năng làm việc bằng tiếng Nhật thì Nhật Bản thực sự là một môi trường an toàn, hiền hoà, tươi đẹp để sống, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ.

Gần đây, Nhật Bản vừa thắt chặt cấp visa du học cho sinh viên 5 nước trong đó có Việt Nam, và cùng thời điểm đó lại dang tay chào đón nhân lực chất lượng cao đến Nhật.

Có thể thấy, Chính phủ Nhật Bản đang ngày càng mở rộng hơn với người nước ngoài, và người nước ngoài chất lượng cao trong tương lai sẽ còn có nhiều ưu đãi hơn nữa để ổn định cuộc sống ở Nhật.

Nhật Bản từ lâu đã là nơi nhiều người Việt Nam muốn tới làm việc và sinh sống, tin này chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn trẻ tài năng quan tâm tới Nhật hơn nữa.

Nếu thấy bài viết của tinnhatban.com thú vị hãy like và chia sẻ cho bạn bè cùng biết tin tức thú vị này nhé!!!