Cô gái Nhật chia sẻ về việc học hỏi từ người Việt khiến ai cũng bất ngờ

0
265

Phải chăng quan điểm của đa số người Nhật là “đừng làm người ta phiền, hãy độc lập 100%” là suy nghĩ hơi ngốc và tự tạo căng thẳng cho mình?

Mới đây, VnExpress có nhận được bức thư của một bạn nữ sinh Nhật Bản có tên là Yuki Kobayashi, hiện tại đang học tại Việt Nam có nội dung như sau:

Tôi là người Nhật, do chưa giỏi tiếng Việt nên tôi không biết mình có thể truyền đạt được ý muốn nói hay không. Tuy nhiên, tôi sẽ cố hết sức để diễn đạt ngữ nghĩa cho phù hợp, nếu có gì không đúng, mong mọi người thông cảm.

Gần đây tôi có đọc được một bài chia sẻ của một phụ nữ Nhật hiện đang làm việc tại một khách sạn sang trọng ở TP HCM. Nơi cô ấy làm việc hầu hết những người thuê phòng đều là khách hàng sang Việt Nam du lịch, chủ yếu là người Châu Âu và Nhật Bản.

Cô ấy rất tự tin với khả năng giao tiếp với khách nước ngoài của mình rất tốt.

Đến một ngày, có vị khách người Việt Nam đến khiến cô không biết phải làm sao. Được biết là do người Việt Nam đó hoàn toàn không biết tiếng Anh và hỏi cô ấy nhiều thứ bằng tiếng Việt.

Cô ấy hoàn toàn bất ngờ khi gặp tình cảnh này, trong tâm chí cô cũng chưa từng nghĩ đến việc có những vị khách chỉ sử dụng tiếng Việt. Cứ nghĩ mình giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Nhật tốt là được.

Cuối cùng, cô đã vượt qua được khó khăn ngôn ngữ sau một thời gian cố gắng hết sức dùng ngôn ngữ cử chỉ (dùng tay để diễn đạt) để giao tiếp với vị khách đó hiểu.

ngay lập tức, mỗi ngày sau giờ tan ca, cô bắt đầu học tiếng Việt. Cô gái nghĩ rằng chắc chắn sẽ có nhiều vị khách người Việt Nam thường xuyên lui tới và thuê phòng.

Và mấy tuần sau, cô đi nhờ một số đồng nghiệp Việt Nam chỉ thêm cách phát âm và cố gắng luyện viết bằng tiếng Việt vào một tập sổ.

“Sao chị học tiếng Việt vậy?

Nhìn xung quanh chị đi, có nhiều người Việt Nam lắm mà, đúng không?

Thế thì tại sao chị lại phải học tiếng Việt?

Chị cứ nhờ họ giúp đỡ đi, chúng tôi nhất định sẽ giúp chị”. – Một trong những đồng nghiệp của cô ấy đã hỏi với vẻ mặt thắc mắc.

Vì trong đầu cô lúc này không hề có khái niệm sẽ nhờ người khác giúp đỡ, khi nghe câu nói này đã khiến cô hết sức ngạc nhiên.

Người Nhật có một căn bệnh thật sự là không nên khi luôn mang trong mình suy nghĩ “không được làm phiền người khác”.

Đột nhiên tôi nhớ ra một câu mà hồi còn học tiểu học, cô giáo đã nói với cả lớp sau khi đọc xong những lời chia sẻ trên:

“Hãy sống độc lập, đừng làm phiền người khác”.

Nếu là người Nhật, tôi tin chắc ai cũng đã từng nghe ít nhất một lần và câu nói trên đã trở thành mục tiêu quen thuộc, cách sống của mỗi người Nhật thì phải.

Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, tôi thấy cách suy nghĩ của họ lại khác hoàn toàn.

Tôi chỉ mới biết về nguời Việt và sống tại đất nước của các bạn được một năm 8 tháng mà thôi, vì thế, có lẽ cái nhìn của tôi chưa được rõ ràng.

“Con người ta không thể né tránh được việc làm phiền người khác khi sống trên đời này, thế nên chúng ta cũng nên giúp người khác khi ai đó đang gặp khó khăn”. – Đó là khái niệm họ thường mang trong mình, mà hầu những người Việt đã từng tiếp xúc đều cảm nhận thấy.

 

Tôi vẫn thường hay nghe người Việt nói: “Người Nhật sống rất độc lập”, nhưng nghĩ lại thì tôi cho rằng có thể là do vậy mà cuộc sống của người Nhật mới gặp phải quá nhiều stress bủa vây.

Người yêu của tôi (anh là người Việt Nam) cũng hay nói với tôi rằng: “Em luôn tự làm khổ mình”.

Tôi cũng nhận ra một điều nữa là tôi không bao giờ thấy người Việt nhăn nhó những lúc một ai đó nhờ họ giúp việc gì.

Tôi vẫn nghĩ rằng nhờ người ta giúp mình việc gì đó sẽ rất ngại ngùng, nhưng nếu việc đó không gây phiền hà và không trở thành gánh nặng cho nguời khác thì có khi tôi sẽ chọn cách dựa dẫm vào người khác, và giúp đỡ người khác trong khả năng của bản thân là một cách sống đáng ngưỡng mộ.

Phải chăng quan điểm của đa số người Nhật là “đừng làm phiền người khác, hãy độc lập 100%” là suy nghĩ hơi ngốc?