CẢNH BÁO: Nguy cơ cao về một trận động đất mạnh ở vùng đông bắc Nhật Bản sẽ xảy ra

Vào hôm thứ 3 vừa qua hội đồng chính phủ Nhật Bản vừa đưa ra 1 thông báo về khả năng xảy ra 1 trận động đất mạh với cường độ từ 7-8 độ richte sẽ xảy ra trong vòng 30 năm tới dọc theo rãnh Nhật Bản nằm ở vành đai Thái Bình Dương ngoài khơi đông bắc nước này.

Trong khi vẫn dữ nguyên xác suất gần như 0% của các trận động đất mạnh 9 độ richter khác xảy ra ở khu vực trên rãnh, Ủy ban Nghiên cứu động đất đã điều chỉnh tăng xác suất các trận động đất lớn ở các khu vực khác so với các dự đoán vào trước tháng 11/2011.

Trong dự báo mới nhất vừa đưa ra Ủy bạn cho biết 50% khả năng các trận động đất có cường độ từ 7 – 7,5 độ richter sẽ xảy ra ngoài khơi tỉnh Fukushima, tăng từ 10% so với trước đó, ngoài ra có 20% các trận động đất 7,9 độ richter sẽ xảy ra ở tỉnh Miyagi, so với tỉ lệ gần như không phần trăm của dự đoán trước.

Chủ tịch của Ủy ban chính phủ, ông Naoshi Hirata cho biết: “Chỉ vì đã có một trân động đất lớn trong những năm gần đây, chúng tôi không muốn người dân nghĩ rằng sẽ không có một trận động đất lớn nào xảy ra trong thời gian tới nữa”. Đồng thời, Ủy ban cũng kêu gọi mọi người dân đừng quên đi trận động đất vào năm 2011 và luôn sẵn tinh thần đối phó với những hiểm họa tiếp theo nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại.

Trước đó, vào 11/3/2011 một trận động đất mạnh đã diễn ra tại Nhật Bản làm rung chuyển 1 khu vực rộng lớn ở phía đông Nhật Bản, gây ra sóng thần cũng như một tai nạn tại nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Vì không thể đánh giá được chính xác và đầy đủ xác suất diễn ra của trận động đất nên 8 tháng sau thảm họa Ủy ban đã quyết định xem xét lại các dự đoán của mình cho xác suất các trận động đất trong những năm tới.

Ước tính mới nhất từ Ủy ban dự báo rằng có khoảng 50% xác suất một trận động đất mạnh 7,4 độ richter sẽ xảy ra ở 1 khu vực gần bờ biển tỉnh Miyagi, trước đó xác suất cho khu vực này là gần như không xảy ra động đất. Một trận động đất mạnh 7,9 độ richter xảy ra ở vùng biển phía đông của tỉnh Aomori và phía bắc tỉnh Iwate vẫn giữ nguyên xác suất là 30%. Xác suất xảy ra các trận động đất đạt mức “cao” khi chúng nằm ở mức 26% trở lên và mức “hơi cao” khi chúng nằm trong khoảng 3-26%.

Vào tháng 6 năm ngoái Chính phủ Nhật Bản cũng đã công bố bản đồ xác suất động đất xảy ra hàng năm và cho thấy khả năng xảy ra động đất mạnh trong vòng 30 năm tới trên 1 khu vực rộng lớn của bờ biển Thái Bình Dương, bao gồm trong đó một phần của hòn đảo cực bắc đất nước thuộc Hokkaido.

Nguồn: The Mainichi