Cá báo thảm họa liên tục xuất hiện ở Nhật, cảnh báo những điều bất thường

Các ngư dân Nhật Bản vừa bắt sống được 1 con cá mái chèo hiếm, loài vốn được coi là báo hiệu thảm họa thiên nhiên sắp xảy ra.

Cá mái chèo là loại cá thường sống ở vùng nước sâu, được người dân nhiều nước châu Á coi là điềm báo ngày tận thế, theo CNN.

Cụ thể, một con dài 4m, một con dài 3,6m đã được tìm thấy ở ngoài khơi cảng Toya hôm 28/1. Một trong số 2 con bị đứt làm đôi sau khi được đưa lên thuyền và bị 1 trong các thủy thủ đem ra nấu ăn, Japan Times đưa tin. Trong khi đó con còn lại chết sau khi được đưa về bờ.

“Hai con cá mái chèo bơi điên cuồng trong lưới”, Satomi Higa thuộc Hiệp hội hợp tác đánh cá Yomitan cho hay. “Nhìn chúng bí ẩn và đẹp”.

Trước đó, tại bờ biển Nhật và Peru cũng đã có hàng loạt cá mái chèo chất và dạt vào bờ, làm dấy lên sợ hãi về một cuộc động đất hoặc sóng thần sắp xảy ra.\

Được biết đến với những tên gọi “Ryugu no tsukai” bằng tiếng Nhật hay “Sứ giả từ nơi ở của Chúa trời”, loài cá này thường nổi lên mặt nước và dạt vào bờ trước khi động đất dưới nước xảy ra.

Theo Kyodo, vào năm trước khi thảm họa động đất và sóng thần Fukushima năm 2011, đã có ít nhất một chục con cá mái chèo đã dạt vào bờ biển Nhật.

Song, các nhà khoa học đã phản bác điều này. Theo họ, tình trạng ấm lên của toàn cầu và những thay đổi nhỏ ở vỏ trái đất có thể khiến hải lưu bị khuấy động và đẩy các con vật ở dưới đáy biển phải nổi lên mặt nước.