Bỏ túi 7 mẹo hữu ích để học tiếng Nhật hiệu nhất dành cho người Việt

Tiếng Nhật được xếp vào 1 trong 5 ngôn ngữ khó học Nhật cạnh tiếng Ả Rập, Hàn Quốc, Quan Thoại và Quảng Đông.

Người Nhật sử dụng cấu trúc câu SOV (Subject Object Verb) trong khi nhiều nước khác sử dụng cấu trúc SVO (Subject Verb Object). Chính vì vậy, việc học tiếng Nhật với người nước ngoài càng trở nên khó khăn vì phải thay đổi cách suy nghĩ lẫn cách nói.

Khác với nhữnn ngôn ngữ khác, tiếng Nhật có 3 hệ thống chữ gồm Hiragana, Katakana và Kanji. Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp sử dụng các loại hình ngôn ngữ khác nhau dựa vào ngữ cảnh hay ý nghĩa mà người nói muốn truyền đạt. Dưới đây là một số mẹo học tiếng Nhật hiệu quả dành cho người Việt:

1. Nắm vững từ những điều cơ bản nhất

Mặc dù học Hiragana và Katakana là việc khá dễ dàng, song nhiều người lại bỏ qua những điều cơ bản trước khi học hai bảng chữ đó. Nếu tiếng Anh khi bạn viết thư với chữ xấu hay kiểu cách thì người ta nghĩ đó là do thói quen của bạn và người đọc vẫn có thể hiểu những gì bạn viết.

Song trong tiếng Nhật người đọc sẽ khó mà hiểu được bạn đang viết gì, đôi khi bạn cũng có thể viết nhầm sang chữ khác nữa. Chưa kể, nếu bạn viết chữ quá xấu hoặc không đúng, người Nhật sẽ nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ kể cả vì lý do bạn không biết viết sao cho đúng.

Cho nên tốt nhất ngay từ đầu bạn hãy học cách viết từng nét chữ. Điều đó cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc học kanji về sau.

2. Đừng bỏ cuộc!

Trong quá trình học tiếng Nhật chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp những bài khó và tự nhủ “Mình sẽ quay lại sau mà!”. Thế nhưng cuối cùng bạn chẳng bao giờ ngó ngàng đến nó nữa. Hãy cố gắng học miệt mài, tận dụng tối đa các cách học và chú ý đến các cuộc hội thoại trong sách, đồng thời học cách kết hợp từ lẫn sắp xếp câu, tiền tố, hậu tố… Quan trong nhất là không được học sang bài khác nếu như bài trước chưa nắm rõ.

3. Đầu tư tài liệu học tập chất lượng

Nếu bạn đang học tiếng Nhật hoặc có ý định học thứ ngôn ngữ này thì hãy cố gắng tìm sách giáo khoa tốt nhất cho mình. Việc sử dụng một cuốn sách giáo khoa không phù hợp hay không đủ chất lượng có thể khiến năng suất học tập của bạn giảm đi, từ đó con đường đến với thành công của bạn sẽ trở nên dài và nhiều chông gai hơn.

Bên cạnh sách, hãy đầu tư vào một quyển từ điển có kanji, hiragana và katakana cùng định nghĩa bằng ngôn ngữ của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua một số công cụ giúp học tiếng Nhật như thẻ flashcard,…

4. Xem nhiều phim và nghe/hát nhiều bài tiếng Nhật

Người Nhật ngày càng nổi tiếng ở nước ngoài nhờ anime, manga (truyện tranh), nhạc rock và pop Nhật Bản… Không ít người học tiếng Nhật yêu thích chúng, vì thế họ cố gắng tìm bản tiếng Nhật và dịch ra thay vì chờ người khác dịch sách và xuất bản.

Cách làm này không dễ nhưng nếu bạn kiên trì học tập thì vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bắt chước những lời thoại của nhân vật để áp dụng vào tình huống tương tự trong cuộc sống.

5. Hát những bài hát karaoke bằng tiếng Nhật

Hát karaoke bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn tăng cường khả năng phản xạ với kanji và kana. Học theo cách này còn giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật tốt hơn.

6. Tìm một người bạn đồng hành để trò chuyện bằng tiếng Nhật 

Việc tìm một người Nhật để trao đổi không phải lúc nào cũng bắt bạn phải “rút hầu bao”. Hãy lắng nghe và trao đổi cùng nhau, 2 bạn có thể giúp đỡ nhau cùng tiếng bộ. Cách này sẽ mang lại cho bạn khả năng phản xạ và tư duy nhanh, giúp bạn đỡ bị “khớp” khi nói chuyện cùng người Nhật.

7. Hãy thận trọng với các chương trình “học tiếng Nhật bằng tiếng Nhật”

Cách học ngôn ngữ tốt nhất là học ngay tại nước bản địa. Song đó lại được xem là cách dành cho những người đã tương đối thành thạo ngôn ngữ đó. Song, bạn vẫn có thể khởi đầu theo cách học như vậy.

Ở Mỹ có các chương trình học ngay tại nước bản địa và trại hè cho trẻ em hay sinh viên đại học. Phần lớn trong số đó không cho phép người tham gia giao tiếp ngôn ngữ mẹ đẻ mà phải giao tiếp hoàn toàn bằng ngôn ngữ mình muốn học, chẳng hạn như tiếng Nhật. Những chương trình này hướng người học đến việc “học như một đứa trẻ” mà dường như quên mất rằng người lớn đã trải qua giai đoạn thu nhận ngôn ngữ và khả năng học hỏi lẫn ghi nhớ không thể tốt như trước được.

Nếu không thông thạo tiếng Nhật, hãy cân nhắc lời tôi trước khi đăng kí tham gia những khóa học trên. Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc chưa học tiếng Nhật, đừng mong đợi những khóa học như thế sẽ giúp mình tiến bộ hơn.

Nguồn: Sugoi