Bất ngờ với phản ứng lạ lùng của người dân Nhật về kì nghỉ Tuần lễ Vàng kéo dài 10 ngày!

Mới đây Nhật Bản vừa công bố thời gian kì nghỉ Tuần lễ vàng kéo dài tới 10 ngày. Tuy nhiên, trái với sự vui mừng thường thấy công dân Nhật lại có những phản ứng trái chiều.

Ngành du lịch ở Nhật Bản rất muốn được tận dụng cơ hội của kì nghỉ kéo dài hiếm hoi này để có thể tăng doanh thu của mình. Thế nhưng kết quả 1 cuộc khảo sát khác lại chỉ ra rằng những người cảm thấy hân hoan chờ đợi kì nghỉ sắp tới và những người cảm thấy bất tiện vì nó gần như ngang bằng nhau.

Theo đó, tuần lễ Vàng năm nay ở Nhật có 10 ngày nghỉ kéo dài liên tiếp, trong đó có cả ngày 1/5, ngày Quốc tế Lao động và cũng là ngày được chỉ định là ngày lễ quốc gia khi mà Thái tử Naruhiko chính thức kế vị ngai vàng của Hoàng tộc.

Theo công ty du lịch JTB Corp., so với năm trước số lượng đặt chỗ cho các chuyến du lịch nước ngoài trong Tuần lễ Vàng năm nay tăng gấp 3 lần. Trong đó, các tour du lịch trên các chuyến tàu cao cấp đặc biệt trở nên phổ biến.

Thông thường, trong Tuần lễ vàng nhu cầu từ người lớn tuổi và các cặp đôi đi tuần trăng mật luôn tăng mạnh. Song, trong năm nay, các công ty du lịch lại ghi nhận số lượng đặt vé tăng đột biến từ các nhân viên công ty hay là các gia đình.

Kỳ vọng về sự bùng nổ lợi nhuận cũng tăng cao trong ngành dịch vụ tư vấn hôn nhân. Không ít bạn trẻ ở Nhật cũng bắt đầu việc tìm cho mình 1 đối tượng kết hôn lý tưởng sau khi bố mẹ nhắc nhở và phàn nàn trong kì nghỉ Tuần lễ vàng, Zwei Co. một nhà cung cấp dịch vụ lớn trong ngành môi giới hôn nhân cho biết.

“Chúng tôi đang cân nhắc mở ra một chiến dịch giảm giá, với hi vọng số lượng khách hàng sẽ tăng lên ngay sau giai đoạn Tuần lễ Vàng”.

Đó là những người và dịch vụ cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với kì nghỉ đặc biệt kéo dài tới 10 ngày. Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát của trang web du lịch lớn Expedia, có tới 46% cảm thấy không hài lòng về các kì nghỉ trong Tuần lễ Vàng sắp tới. Nguyên nhân là bởi họ cho rằng thời gian nghỉ như vậy là “quá nhiều”.

Nhiều người cảm thấy “không hạnh phúc” với 1 kì nghỉ dài cho biết họ sẽ bận rộn với công việc hơn trong bối cảnh thiếu lao động hoặc là vất vả hơn trong làm việc nhà vì chồng hay là con cái của họ sẽ đều ở nhà.

Mutsumi Goda, 40 tuổi, là 1 huấn luyện viên karate và cũng là 1 người mẹ đơn thân nuôi 2 đứa trẻ, cảm thấy không vui vì 1 kì nghỉ dài. “Với việc các dịch vụ chăm sóc con trẻ sau giờ học đã tạm thời đóng cửa, sẽ không còn nơi nào để tôi có thể yên tâm gửi gắm con mình để bản thân có thể làm việc nữa”, vì không được nghỉ trong thời gian này nên cô cũng không có thời gian dành cho con.

“Những người làm việc trả lương theo ngày hoặc giờ sẽ chỉ thấy thu nhập của mình ngày một giảm” ông Shuichiro Sekine, giám đốc của công ty Haken-Union, một công đoàn lao động. “Tôi không thấy một ai trong số họ chào đón ngày lễ này cả”.

Nguồn: JP Times/Sugoi