Báo Nikkei: CP Nhật ra thông báo CHÍNH THỨC cực bất ngờ về vụ tu nghiệp sinh Việt bị lừa dọn phóng xạ

0
75

“Vào cuối tuần qua, đại sứ quán đã làm việc với Bộ Tư pháp Nhật Bản.” – Theo nguồn tin từ đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết.

Thông tin của tờ Nikkei đưa ra trước đó đã bị phía Nhật Bản bác bỏ hoàn toàn.

“Muốn vào các khu vực nhiễm phóng xạ, trước tiên bạn phải qua nhiều lớp hàng rào bảo vệ và phải mặc đồ bảo hộ, đeo đồng hồ đo phóng xạ.

Do tại đây đều được quây và bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt, không hoàn thành các bước bảo hộ thì không thể vào.” – Theo Bộ Tư pháp cho biết.

Chính vì vậy, nhóm công nhân gồm cả người Nhật lẫn người Việt Nam này đều được đưa đến làm việc tại khu vực an toàn. Không như một số tin trước đó tiết lộ.

Trước đó không lâu, một tu nghiệp sinh Việt Nam 24 tuổi giấu tên đã tố cáo trong tờ Nikkei rằng anh bị lừa sang tỉnh Fukushima – Nhật Bản để dọn rửa các khu vực nhiễm phóng xạ.

Công đoàn Zentoitsu (trụ sở tại Tokyo), nơi đang đại diện cho thanh niên trên, nói rằng người này nghĩ rằng mình sẽ làm công việc tháo máy móc như một kỹ sư. Tuy nhiên, anh này lại được phân việc lau dọn khu vực nhiễm độc ở tỉnh Fukushima và bị phơi nhiễm xạ.

Từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016, anh đã hơn 10 lần được gửi đến Koriyama, tỉnh Fukushima để dọn rửa các khu vực dân cư.

Sau đó, trước thời điểm lệnh hạn chế vì mức phóng xạ cao ở khu vực này được tháo dỡ, anh còn tham gia vào việc tháo dỡ một khu vực cách ly ở thị trấn Kawamata, Fukushima.

“Tôi không hề được thông báo về việc phải dọn rửa khu vực nhiễm xạ sau thảm họa hạt nhân Fukushima.” – Người lao động này cho biết.

Các hành động vi phạm luật lao động đã bị Công ty trên phủ nhận hết cáo buộc.

“Các đồng nghiệp Nhật Bản đều được giao công việc không khác gì thanh niên trên và đặc biệt là không hề nguy hại đến tính mạng các công nhân này.” – Theo thông báo từ công ty này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Điều tra thực hư sự việc thực tập sinh Việt Nam bị lừa sang dọn phóng xạ ở Nhật

Theo thông tin từ Japan Times vào ngày 7-3, Tuổi Trẻ đưa tin rằng, việc các cơ quan chức năng đang tìm hiểu về vụ việc một thực tập sinh Việt Nam 24 tuổi đang làm việc cho một công ty xây dựng ở tỉnh Iwate đã được Bộ Tư pháp Nhật xác nhận.

“Chúng tôi khẳng định sẽ điều tra làm rõ vụ việc báo chí nêu trong thời gian sớm nhất có thể.” – Theo Đại diện Cục quản lý lao động ngoài nước-Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin (báo chí đưa tin) vào chiều 8-3, liên quan đến một thực tập sinh 24 tuổi người Việt Nam được đưa đến dọn dẹp tại khu vực nhiễm phóng xạ thuộc tỉnh Fukushima.” – Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Nhật Bản- châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH) cho biết

Theo ông Giang, ông đã gọi điện sang Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản ngay sau khi nhận được thông tin. Yêu cầu họ xác minh thông tin trên và thông báo lại ngay.

 

Ông Giang cho biết thêm: “Sau khi có báo cáo chính thức từ Nhật Bản gửi về chúng tôi sẽ có thông tin phản hồi chính thức về vụ việc này sớm nhất để trấn an các thực tập sinh và rộng đường dư luận”.

Theo thông tin từ Japan Times vào ngày 7-3, Tuổi Trẻ đưa tin rằng, việc các cơ quan chức năng đang tìm hiểu về vụ việc một thực tập sinh Việt Nam 24 tuổi đang làm việc cho một công ty xây dựng ở tỉnh Iwate đã được Bộ Tư pháp Nhật xác nhận.

Thực tập sinh Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước đang phỏng vấn xin việc tại các công ty Nhật hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: AN NHIÊN

Còn Liên đoàn Lao động Zentoisu, tổ chức đại diện cho thực tập sinh Việt Nam, cho rằng, đúng ra công việc của thực tập sinh này chỉ liên qua đến kỹ thuật công trình công cộng, tuy nhiên nhà tuyển dụng lại bắt thực tập sinh đến dọn dẹp tại khu vực nhiễm phóng xạ nằm ở tỉnh Fukushima.

Hiện tổ chức này đang hỗ trợ công dân Việt Nam thương lượng liên quan đến bồi thường.

Thực tập sinh này ký hợp đồng với một công ty xây dựng của Nhật, sau đó xuất cảnh sang Nhật Bản từ tháng 9-2015. Do quá lo lắng về sức khỏe nên thực tập sinh này đã nghỉ việc từ 11-2017.

Hiện mức lương tháng của thực tập sinh người Việt Nam khoảng 140.000 yên, trong khi công nhân Nhật làm cùng công việc có mức lương cao gần gấp ba lần.