Bạn có chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khi biết 9 sự thật kinh hoàng này?

0
151

Với nhiều bạn trẻ, xuất khẩu lao động Nhật Bản trở thành con đường đổi đời ngắn nhất. Và hiện nay, Nhật Bản cũng mở cửa đón nhận lao động Việt Nam với nhiều chính sách thay đổi khác. Người lao động sẽ gặp phải những khó khăn nào? Sự thật đằng sau cuộc sống màu hồng mà công ty tô vẽ cho người lao động là gì? Nếu biết 9 sự thật này, bạn có muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Đấy là thắc mắc chung của nhiều người khi đọc những dòng tâm sự của bạn Thảo chia sẻ trên Facebook cá nhân của về những trải nghiệm 3 năm lao động tại Nhật.

Dưới đây là toàn bộ tâm sự của bạn Thuthu Thảo:

Sau 3 năm xuât khẩu lao động tại Nhật Bản, tôi “giàu” hẳn ra. Không nói đến tiền, cái mà tôi giàu nhất chính là vốn sống và kinh nghiệm thu được khi lao động tại Nhật. Trong khi tôi bây giờ nhà cửa khang trang, thì rất nhiều người cũng đi xuất khẩu lao động như tôi lại rơi vào tình cảnh khốn đốn. Nên tôi mạnh dạn chia sẻ với mọi người những điều này.

Tôi sẽ không nhắc nhiều đến nhưng thứ sẽ nhận được khi đi xuất khẩu lao động. Cái mà tôi muốn đề cập đến chính là những sự thật không màu hồng về xuất khẩu lao động Nhật Bản như nhiều người vẫn tô vẽ và tưởng tượng…”

Lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản tràn lan

Sự phát triển của internet giúp người lao động tiếp cận được nhiều thông tin dễ dàng hơn nhưng đó cũng là cơ hội để những phần tử “lừa đảo” phất lên.

Và khi mắc phải cãi bẫy lừa đảo người lao động biết trách ai bây giờ? Đầu tiên chính là sai lầm cùa người lao động khi tiếp nhận sai thông tin. Sau đó, là do những thủ thuật, chiêu thức cực kì thông minh của những của những phần tử mang tên “kẻ lừa đảo”.

Hàng loạt các vụ lừa đảo xuất khẩu lao động liên tiếp diễn ra

SAI LẦM của người lao động là ở chỗ: Khi quyết định đi xuất khẩu lao động nhờ người A, người B giới thiệu. Mỗi người lại chia sẻ một kiểu làm mất phương hướng, không hiểu quy trình đi XKLĐ. Từ đó, không nắm được các thông tin về công ty xuất khẩu lao động uy tín.

Không phải cứ nộp tiền là “chắc như đinh đóng cột” được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bởi bạn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn đi XKLĐ mới có thể đi. Đặc biệt người Nhật rất xem trọng các tiêu chuẩn về sức khỏe.

Nếu như bạn cảm thấy có nhiều thắc mắc về điều kiện, chi phí, thủ tục, công việc, mức lương đi XKLĐ, hãy đọc kĩ bài viết này.

Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản khá khắt khe

Các doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu chất lượng nguồn lao động khá cao. Bên cạnh điều kiện về ngoại hình; người lao động không được mắc 13 nhóm bệnh với tổng số hơn 50 loại bệnh.

Bạn sẽ không được đi XKLĐ Nhật Bản nếu mắc phải 1 trong số các bệnh trong nhóm 13 loại bệnh. Lúc đó, cơ hội đi xuất khẩu lao động của bạn sẽ là con số 0. Các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ loại bỏ bạn khỏi đối tượng tuyển dụng của họ.

Chí phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao

Chi phí đi xuất khẩu lao động là tiêu chí được nhiều người quan tâm. So sánh mức phí đi xuât khẩu lao động Nhật với Hàn hay Đài Loan thì phí đi Nhật cao nhất.

Nhất là đối với những gia đình khó khăn, số tiền vài chục triệu có thể là cả một gia tài lớn, chứ đừng nói đến tiền trăm. Chẳng may lại gặp phải mấy “con cò mồi”, đội phí lên vài trăm triệu đồng, thậm chí “tiền mất tật mang”, gánh nợ cả đời.

Đa số người lao động phải vay mượn, vay vốn ngân hàng để chi trả phí đi XKLĐ

Song đi liền với mức phí cao thì lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lại cao nhất. Chính điều này khiến mong muốn được sang Nhật làm giàu của người lao động vượt qua cả nỗi lo về chi phí.

Chỉ cần bạn chọn đúng địa chỉ tin cậy, được chi trả tiền lương như trong hợp đồng cam kết, có nhiều công việc làm thêm, thì sau 3 năm lao động sẽ “bỏ két” được vài trăm triệu đồng.

Phải “thắt lưng buộc bụng” mới có tiền gửi về

“Phải thắt lưng buộc bụng mới có tiền gửi về” – câu này đúng, mà cũng không đúng. Tại sao tôi lại nói thế?

ĐÚNG: Với tâm lý của người lao động câu này luôn đúng. Tâm lý xa nhà, lạ lẫm với mọi thứ xung quanh; luôn nghĩ đến số tiền đã vay họ hàng, vay ngân hàng để được sang Nhật xuất khẩu lao động. Cho nên, người lao động thường có xu hướng tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm.

Chỉ cần “thắt lưng buộc bụng” 1 chút là bạn cũng tiết kiệm được 3 đến 5 triệu VNĐ. Như vậy, tính ra bằng 1 tháng lương lao động ở Việt Nam, thì tội gì mà không thắt lưng buộc bụng để mang tiền về nhà.

SAI là ở chỗ chẳng ai bắt bạn phải “thắt lưng buộc bụng”. Người Nhật không bao giờ cho không bạn tiền lương nhưng họ trả lương xứng đáng với công sức của bạn. Chỉ cần bạn chi tiêu hợp lý, không cần phải quá tiết kiệm cũng có thể tiết kiệm được khoảng 20 triệu/tháng, nếu làm thêm nhiều lương càng cao.

Còn nếu bạn muốn tiết kiệm 3 triệu, 5 triệu để gửi về, tự bạn “thắt lưng buộc bụng” chứ doanh nghiệp Nhật không bắt bạn làm điều đó.

Khủng hoảng tâm lý, khó làm quen với môi trường sống, thời tiết

Tất nhiên, ban đầu, bạn sẽ thấy nhớ nhà, lạ lẫm với mọi thứ. Bạn cảm thấy việc làm quen môi trường sống ở đây khó khăn, chứ đừng nói đến những bạn trẻ. Kể cả bạn 35 tuổi, từng trải nhiều thì khi lần đầu đến Nhật, tâm lý cũng bị “trấn động”.

Một số vùng tại Nhật có thời tiết rất lạnh

Thời tiết bên Nhật thì lạnh hơn, khắc nghiệt hơn. Nếu bạn tham gia các đơn hàng công xưởng, yếu tố thời tiết hay nhiệt độ không ảnh hưởng gì đến công việc của bạn. Song nếu bạn phải làm ngoài trời, thì bạn sẽ cảm nhận rõ sự khắc nghiệt của thời tiết.

Nhật Bản KHÔNG cho KHÔNG bạn điều gì

Nhật Bản không cho không bạn điều gì. Khi họ trả lương cao cho bạn thì bạn cũng phải đem đến cho họ lợi ích cao nhất có thể. Điều này không đồng nghĩa với bóc lột sức lao động nhé.

Bây giờ tôi là dân văn phòng, sáng mặc đẹp đi làm, tối vẫn mặc đẹp khi về. Trước đây là người lao động thì mặc đồng phục đi làm, tối về đồng phục ẩm ướt, bốc mùi. Đây là chuyện này bình thường. Đa phần những người đi xuất khẩu lao động thường là những lao động đã từng làm nhiều việc tay chân, chính vì vậy họ sẽ không kêu than chỉ vì chút mồ hôi đó.

Song, nếu bạn muốn nhiều tiền, làm thêm nhiều, thời gian nghỉ ngơi ít, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Mệt muốn nghỉ làm, lại tiếc một ngày công tính ra lương tiền triệu nê bạn lại cố đi làm. Và bạn lại kêu khổ.

Ở Nhật, bạn phải học thói quen làm việc như người Nhật: làm việc hết mình, có trách nhiệm trong công việc, đi làm đúng giờ, tôn trọng đồng nghiệp và cấp trên, giúp đỡ mọi người…

Làm việc tận tâm và hết mình sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến và được chủ doanh nghiệp yêu quý

Khi bạn quay về Việt Nam điều này sẽ rất có lợi. Lương 25-30 triệu VNĐ/ tháng, “bỏ túi” vài trăm triệu khi về nước, lại học được tác phong của người Nhật. Bạn sẽ có nhiều thay đổi và nhiều cơ hội làm giàu đấy.

Và đừng quên tích lũy những kinh nghiệm, cách người Nhật tạo ra sản phẩm… khi về nước, biết đâu, bạn sẽ trở thành người cầm tiền trả lương cho nhân viên mỗi tháng.

Có thể mất đi tuổi trẻ, tình yêu, hạnh phúc

Có thể lắm chứ. Cuộc đời này cũng chả cho không bạn điều gì. Bạn có cơ hội làm giàu, có tiền, thì cũng đồng nghĩa bạn phải đánh đổi tuổi trẻ.

Bạn có người yêu, đi lao động 3 năm về người yêu lấy chồng? Bạn có con, đi 3 năm về con không nhận nổi mặt cha? Bạn có vợ, vợ bạn theo đuổi tình yêu mới vì thiếu vắng sự quan tâm của người chồng suốt 3 năm dài?…Đó là điều không thể tránh khỏi. Ai mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn không có ở nhà?

Song, nếu cứ nghĩ tiêu cực như vậy thì ai mà đi đâu. Mọi chuyện có thể xảy ra kể cả khi ở gần nhau mà không thương yêu nhau thì vợ chồng vẫn bỏ nhau, anh em vẫn bất hòa. Cho nên bạn đừng quá bi quan.

Những cái có thể mất đi vừa kể trên đáng sợ thật nhưng chiếm tỉ lệ cực nhỏ. Đa phần các bạn đều làm giàu được từ đi xuất khẩu lao động, có cơ hội đổi đời, chăm sóc tốt hơn cho gia đình.

“Thân tàn ma dại” khi xuất khẩu lao động Nhật Bản “chui”

Không ai đảm bảo bạn sẽ nhận được mức lương thế nào, cuộc sống ra sao nếu bạn đi lao động trái phép. Rất nhiều lao động vượt biên, lao động “chui” đã bị bắt về nước. Nhưng có lẽ, nhưng người bị bắt về nước còn may mắn gấp vạn những lao động vẫn đang tiếp tục làm việc khổ sở theo hình thức lao động chui.

Hành trình vượt biên trái phép đưa bạn đến nhiều con đường rủi ro

Những vụ tai nạn mất tích, những rủi ro trong quá trình lao động, kiệt quệ sức khỏe… là những bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những ai có ý định đi xuất khẩu lao động trái phép.
Bạn nên chọn một công ty uy tín, không nên nghe theo những lời dụ dỗ để đi lao động trái phép rồi rước họa vào thân nhé.

Xuất khẩu lao động Nhật Bạn cho bạn rất nhiều thứ ngoài tiền

Đọc 8 điều trên, có thể bạn sẽ thấy băn khoăn nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Chỉ cần bạn chọn đúng công ty uy tín, tìm hiểu kĩ các thông tin về chương trình XKLĐ Nhật Bản, bạn sẽ tuyệt đối tin tưởng: XKLĐ Nhật Bản là sự lựa chọn đúng đắn.

  • Cơ hội kiếm tiền, lương cao (lương giám đốc Việt Nam cũng chỉ 10-15 triệu VNĐ/ tháng)
  • Cơ hội trải nghiệm, khám phá vùng đất mới con người mới.
  • Học hỏi kinh nghiệm làm việc của người Nhật.
  • Trân trọng sức lao động và giá trị của đồng tiền.
  • Chín chắn hơn trong suy nghĩ và định hướng công việc phù hợp.

Nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động lao động Nhật Bản, đọc được bài viết này khiến bạn có ý từ bỏ thì thật xin lỗi nhé. Tôi không có ý reo rắc những suy nghĩ tiêu cực vào đầu bạn. Tôi chỉ muốn cho bạn thấy, viễn cảnh cuộc sống bên Nhật tươi đẹp hay lam lũ đều ở quyết định và lựa chọn của chính bạn khi ở Việt Nam.

Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt.

Nguồn: Japan.net.vn