5 lợi ích của quốc tịch Canada mang lại cho bạn

10-16 tháng 10 là Tuần Lễ Quốc tịch Canada. Để ăn mừng, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ chia sẻ một số lợi ích của việc biến thẻ thường trú nhân (PR) của bạn thành hộ chiếu Canada ở dạng bonafide.

1. BẠN CÓ THỂ BẦU CỬ

Canada hoạt động như một nền dân chủ nghị viện. Tại mọi cuộc bầu cử liên bang, mọi công dân Canada trên 18 tuổi đều có thể bỏ phiếu bầu cho Thủ tướng của chúng tôi. Nhưng ngoài các cuộc bầu cử liên bang, cũng có các cuộc bầu cử cấp tỉnh và thành phố thường xuyên mà công dân có thể bỏ phiếu.

Bỏ phiếu cho bạn một tiếng nói trong những người điều hành quốc gia, tỉnh, lãnh thổ và thị trấn của bạn. Đó là một lợi ích lớn và trách nhiệm của quốc tịch.

2. BẠN CÓ THỂ CHẠY CHO VĂN PHÒNG

Là một công dân Canada, bạn cũng có thể chạy cho văn phòng. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể chạy trong các cuộc bầu cử thành phố, tỉnh, hoặc liên bang.

Có một số đảng chính trị lớn ở Canada. Nếu bạn quan tâm đến việc tham gia vào chính trị, bạn có thể tham gia một cánh trẻ, hoặc chạy như một ứng cử viên độc lập.

3. BẠN CÓ THỂ ĐI DU LỊCH

Là công dân Canada, bạn có thể nộp đơn xin hộ chiếu Canada. Không giống như thẻ PR , hộ chiếu chỉ cần được gia hạn sau mỗi 5-10 năm. Với hộ chiếu Canada, bạn có thể đi đến một số quốc gia trên thế giới mà không cần visa. Hộ chiếu Canada của bạn cũng sẽ cho phép bạn nhập lại quốc gia dễ dàng hơn so với tài liệu du lịch thường trú của bạn.

Bạn có biết: Nếu bạn là công dân Canada (kể cả một người có nhiều công dân) du lịch nước ngoài, bạn sẽ cần hộ chiếu Canada để nhập lại quốc gia.

4. CON CÁI CỦA BẠN SẼ CÓ QUỐC TỊCH CANADA

Nếu bạn là công dân Canada và bạn có con, cho dù đứa trẻ đó được sinh ra ở Canada hay không , họ sẽ tự động là công dân Canada. Điều này có nghĩa là họ sẽ không phải trải qua quá trình tương tự như bạn đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada.

Nếu bạn là thường trú nhân, con của bạn sẽ là công dân Canada chỉ khi đứa trẻ đó được sinh ra ở Canada . Nếu con của bạn được sinh ra ở nước ngoài, bạn sẽ phải tài trợ cho họ.

5. BẠN CÓ THỂ SỐNG BẤT CỨ NƠI ĐÂU

Là một công dân Canada, bạn được tự do sống bất cứ nơi nào trên thế giới mà bạn thích miễn là bạn thích, và bạn sẽ không mất quốc tịch của bạn. Không giống như thường trú nhân, không có yêu cầu về cư trú cho công dân Canada. Hạn chế duy nhất là người Canada sống ở nước ngoài trong thời gian hơn năm năm mất quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang

Những điểm thay đổi tích cực trong luật quốc tịch Canada 2019, cần lưu ý

Một nguồn tin đáng tin cậy từ Bernie Derible, chánh văn phòng của Bộ Trưởng Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada( IRCC) cho biết 16 điều sắp và sẽ được thông qua nhằm làm cho quy chế di dân và hoà nhập quốc tịch của Canada được dễ dàng hơn

1. Bốn năm giới hạn tổng thời gian cho giấy phép đi làm cho công nhân nước ngoài (Temporary Foreign Worker) sẽ được gỡ bỏ, vì Bộ trưởng cho ví dụ là nhiều trường hợp công nhân cần đến 3 năm để bằng cấp được công nhận (qualified) nhưng họ phải rời sau đó năm, như vậy là không hợp lí.

2. Nhiều công việc sẽ được miễn LMIA (LMIA excemption).

3. Nhiều ngành công nghiệp sẽ phải trả tiền cho việc học và trao dồi ngôn ngữ cho công nhân của họ để kích thích việc mang thêm công nhân và kích thích kinh tế trong tương lai.

4. Kế hoạch cho tất cả công nhân đến Canada nhận được thường trú nhân sẽ được công bố.

5. Sẽ có một bộ phận đặc biệt được đưa vào để giảm tải tình trạng quá tải hồ sơ Bảo lãnh theo diện Vợ Chồng.

6. Tuổi phụ thuộc sẽ được nâng lên 21 thay vì 19 tuổi như hiện nay.

7. Luật quốc tịch sẽ về luật cũ, 3 năm trên 4 năm và 50% và có thể 100% thời gian ở Canada trước khi thành thường trú nhân sẽ được đếm vào số ngày cần thiết để vào quốc tịch.

8. Thêm điều kiện phải pass (vượt qua) kì thi Quốc Tịch trước khi nộp hồ sơ, nhắm tránh tình trạng khi rớt phải làm hồ sơ lại từ đầu, gây mất thời gian và ứ đọng hồ sơ, cũng như giúp tiết kiệm chi phí cho người nộp hồ sơ.

9. Hồ sơ visa du lịch sẽ được duyệt nếu người nộp hồ sơ vượt qua các câu hỏi trắc nghiệm sinh học (biometrics) và an ninh (security). Để giảm thiểu những hồ sơ bị từ chối với lí do ”I don’t believe you will return” (Tôi không tin là bạn thực sự muốn quay về sau chuyến du lịch). Hồ sơ mời bố mẹ du lịch sang diện du lịch bình thường và Supervisa sẽ được dễ dàng hơn

10. Nhân viên hải quan CBSA sẽ không còn được quyền từ chối và trục xuất người nước ngoài nữa.

11. Tất cả chỗ trống trong Uỷ Ban Kháng Cáo Di Trú (Immigration Appeal Division) sẽ được lắp đầy trong thời gian tới để tăng tốc giải quyết hồ sơ kháng án.

12. IRCC website sẽ được cập nhật thêm nhiều ngôn ngữ khác (trên 90 ngôn ngữ).

13. Tình trạng tình trệ hồ sơ sẽ được giải quyết triệt để.

14. Tình trạng công nhân nước ngoài làm ở Canada bị mất bảo hiểm y tế trong thời gian giấy tờ đã nộp và chờ được giải quyết cũng sẽ được giảm thiểu tối đa

15. Số lượng giới hạn 300,000 thường trú nhân/năm sẽ được tăng lên.

16. Các chương trình định cư (settlement programs) cho tị nạn sẽ được mở rông hơn nữa