2 Bí kíp học từ vựng tiếng NHẬT nhớ siêu lâu

Bạn mới học tiếng Nhật, hay đã học rất lâu rồi mà không thể nhớ nổi hay nhớ được rất rất ít từ vựng tiếng Nhật?

Bạn cảm thấy bất lực khi ngữ pháp thì thông làu làu, nhưng vẫn chẳng thể nói một câu tiếng Nhật nào ra hồn vì…không nhớ từ mới?

Hiểu được khó khăn trong việc học tiếng Nhật, hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một số lờ khuyên về cách học từ vựng tiếng NHẬT nhớ siêu lâu dưới đây.

Theo nghiên cứu về trí nhớ của nhà tâm lý học người Đức, Hermann Ebbinghaus, trí nhớ của con người sau khi tiếp nhận thông tin cần ghi nhớ sẽ bắt đầu bước vào quá trình lãng quên.

Sau một giờ thông tin sẽ bị lãng quên còn khoảng 40%, sau một tháng sẽ chỉ còn khoảng 20% vậy nên với những bạn học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng, việc học từ vựng luôn là một vấn đề nan giải.

Hi vọng với phương pháp về ghi nhớ từ vựng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp các bạn chinh phục không chỉ là từ vựng tiếng Nhật mà còn chinh phục cả từ vựng của những ngôn ngữ khác.

I) Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật qua ghi nhớ

1. Đọc to, phát âm chuẩn từ cần học.

Hầu như tất cả ngôn ngữ trên thế giới đều có hình thức đồng âm khác nghĩa.

Việc đọc to và phát âm chuẩn sẽ bổ trợ cho việc nhớ từ vựng lâu, và giúp sử dụng từ linh hoạt với phát âm chính xác trên phương diện giao tiếp.

2. Học từ vựng kèm Hán tự.

Từ vựng tiếng Nhật sơ cấp khá đơn giản và ít gặp các từ đồng âm khác nghĩa nhưng càng học lên cao, số lượng từ vựng ngày càng nhiều nên cũng xuất hiện càng nhiều những từ đồng âm khác nghĩa.

Vậy nên, khi học nghĩa của từ cùng phát âm, các bạn nên học thêm hán tự của từ đó. Bước này sẽ giúp các bạn sử dụng chính xác từ trong văn viết và bổ trợ cho việc học hán tự.

3. Kết nối những từ cần nhớ đến ngoại cảnh.

Ví dụ bạn đang ở trong một phòng học, hãy kết nối những từ vựng muốn học với những sự vật, hiện tượng, bạn bè trong lớp.

Sau đó, chỉ cần nghĩ về căn phòng đó, bạn có thể nhớ được rất nhiều từ vựng.

4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi học.

Đây là cách để kích hoạt “trí nhớ cơ bắp” sau này sẽ gợi nhớ dễ dàng hơn. Nhưng vì phương pháp này còn khá khoa học nên ít được áp dụng.

Ưu điểm của phương pháp này là không chỉ giúp ghi nhớ từ vựng siêu lâu mà có thể áp dụng để ghi nhớ những thông tin cần thiết ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Và hiệu quả của phương pháp này rất cao, từ 90% trở lên. Nhưng bên cạnh đó, phương pháp này cũng yêu cầu ở các bạn sự cố gắng, kiên trì và quyết tâm.

5. Hiểu rõ nghĩa của từ và hoàn cảnh sử dụng từ.

Từ vựng mà bạn hiểu rõ bản chất sẽ có thể được ghi nhớ lâu và nhanh hơn gấp 9 lần. Bước này hỗ trợ rất lớn trong văn viết và giao tiếp.

6. Phân chia từ vựng theo chủ đề.

Việc học từ vựng theo chủ đề luôn mang lại một hiệu quả nhất định đối với việc học từ vựng.

Thay vì học một list nhiều từ vựng của nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực gây khó khăn trong việc liên tưởng rồi ghi nhớ. Chúng ta nên liệt kê các từ vựng thành những chủ đề khác nhau.

Ví dụ: từ vựng theo chủ đề địa điểm

7. Nghĩ đến một câu chuyện.

Nếu phải nhớ quá nhiều từ vựng, hãy thử sắp xếp nó vào một câu chuyện vui nhộn, hoặc vào câu chuyện có đề tài mà bạn quan tâm.

Nhưng không phải xếp bừa, mà những từ cần nhớ sẽ được đặt vào các đoạn “plot twist” (nút thắt/ bước ngoặc). Hoặc có nhiều từ vựng không thể tìm được câu chuyện phù hợp thì các bạn có thể tự viết một câu chuyện đơn giản để liên kết những từ vựng đó lại.

8. Học theo hai chiều của từ vựng (Việt <–> Nhật).

Nếu học không kỹ hai chiều của từ vựng, các bạn sẽ gặp phải tình huống dở khóc dở cười trong biên, phiên dịch.

Ví dụ, bạn dịch một câu từ Việt sang Nhật, trong đó có một từ vựng bạn biết rằng mình đã học qua nhưng nghĩ mãi vẫn không nhớ ra tiếng Nhật của từ đó và ngược lại với một câu từ Nhật sang Việt.

9. Học những từ đối lập.

Bước này thường áp dụng cho từ vựng thuộc loại từ là tính từ. Các cặp từ đối lập thường rất dễ nhớ và dễ ôn tập.

10. Ghi âm

Thu lại những từ vựng cần học rồi nghe lại.

Phương pháp này thích hợp với những bạn có khả năng tiếp thu khi nghe tốt và có tác dụng kép là giúp các bạn luyện phát âm và bổ trợ cho kỹ năng nghe.

 

II) Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật qua flashcard

Flashcard hiện nay có 2 loại là flashcard bằng giấy và flashcard điện tử.

Flashcard bằng giấy là những miếng card nhỏ có hình mô tả từ vựng, nghĩa, cách đọc romaji, cách viết hiragana và hán tự. Flashcard giấy được bán khá rộng rãi trên thị trường, bao gồm phần: từ vựng, hán tự và ngữ pháp. Các bạn có thể mua ở các nhà sách hoặc một số cửa hàng chuyên bán flashcard học ngoại ngữ.

Flashcard điện tử được bán online kèm theo ở các khóa học tiếng Nhật online hoặc được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng học tiếng Nhật. Hiện tại, Fanpage của Nhật ngữ Ichigo cũng đang có share với các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật một số flashcard điện tử từ vựng và ngữ pháp của bộ giáo trình Minano Nihongo 1.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ nhớ, dễ ôn tập, tiện lợi để có thể mang theo bên mình rất thuận tiện học ở một số nơi công cộng như xe bus, siêu thị, công viên,…nhưng ngược lại, phương pháp này cũng đòi hỏi ở các bạn sự cố gắng, kiên trì và quyết tâm.

III) Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật

Ngoài những phương pháp trên thì phương pháp tối ưu nhất để nhớ từ vựng khi học ngoại ngữ chính là sử dụng từ vựng mình muốn học thường xuyên giao tiếp, trao đổi với bạn bè và thầy cô một cách linh hoạt.

Và học hỏi nhiều từ vựng khác từ những bạn bè, thầy cô cùng học tiếng Nhật ở xung quanh chúng ta. Hoặc các bạn cũng có thể tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Nhật ở trường, ở các Trung tâm Nhật ngữ nơi các bạn sinh sống.

Hi vọng với những phương pháp học từ vựng tiếng Nhật rất hiệu quả mà mình đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có một bước đột phá trong quá trình học tiếng Nhật.

 Chúc các bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ thú vị này.

Nếu thấy bài viết của tinnhatban.com thú vị hãy like và chia sẻ cho bạn bè cùng biết tin tức thú vị này nhé!!!